Mỹ sẽ tốn 45 tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan trong năm 2018

Con số 45 tỷ USD bao gồm 13 tỷ USD cho các binh sỹ Mỹ, 5 tỷ USD cho các binh sỹ Afghanistan, 780 triệu USD là viện trợ kinh tế và số còn lại là chi phí cho công tác hỗ trợ.
Mỹ sẽ tốn 45 tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan trong năm 2018 ảnh 1Binh sỹ Mỹ huấn luyện quân đội Afghanistan tại căn cứ quân sự ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand tháng 8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Hill ngày 7/2 dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách Châu Á-Thái Bình Dương, ông Randall Schriver, nói với các thượng nghị sỹ rằng cuộc chiến tại Afghanistan sẽ "ngốn" 45 tỷ USD ngân sách của Mỹ trong năm nay.

Tại cuộc điều trần đầu tiên hôm 6/2 trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện kể từ khi Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược mới cho Afghaninstan cách đây 6 tháng, ông Schriver cho biết con số 45 tỷ USD bao gồm 13 tỷ USD cho các binh sỹ Mỹ, 5 tỷ USD cho các binh sỹ Afghanistan, 780 triệu USD là viện trợ kinh tế và số còn lại là chi phí cho công tác hỗ trợ.

Các nhà lập pháp Mỹ hiện rất lo ngại việc chi tiêu cho năm 2018 và chất vấn liệu kế hoạch của phía hành pháp có ép được Taliban vào bàn thương lượng hòa bình và chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua hay không.

Tháng 8/2017, Tổng thống Trump cho biết sẽ tăng số binh sỹ Mỹ tại Afghaninstan từ 8.400 người lên đến 14.000 người.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Rand Paul thuộc đảng Cộng hòa phàn nàn rằng hàng tỷ USD “đang bị lãng phí tại Afghanistan” và người Afghanistan vẫn “có vẻ như không thể tự bảo vệ mình”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.