Mỹ: Thượng viện tiếp tục phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

Theo quy trình, những nghị sỹ phụ trách luận tại Hạ viện sẽ đảm nhiệm vai trò là các công tố viên, và các luật sư của ông Trump, mỗi bên sẽ có 16 giờ trong 2 ngày để trình bày lập luận của mình.
Mỹ: Thượng viện tiếp tục phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump ảnh 1Hình ảnh tại phiên tòa. (Ảnh: Sky News)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 10/2, phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Donald Trump đã tiếp diễn. Theo quy trình luận tội, những nghị sỹ phụ trách luận tại Hạ viện sẽ đảm nhiệm vai trò là các công tố viên, và các luật sư của ông Trump, mỗi bên sẽ có 16 giờ trong 2 ngày để trình bày lập luận của mình. Tờ Washington Times cho hay, phiên tòa có thể kết thúc sớm nhất vào cuối tuần.

Dự kiến, các công tố viên sẽ sử dụng những video an ninh để chứng minh “hành vi bạo lực cực đoan” của vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol vừa qua và cho thấy những người ủng hộ trung thành của ông Trump đã đến gần các nhà lập pháp như thế nào.

Họ nỗ lực chứng minh rằng ông Trump đã kích động bạo lực bằng cách kiên quyết từ chối chấp nhận thất bại và tìm cách ngăn chặn ông Trump giữ bất cứ cương vị nào trong bộ máy công quyền trong tương lai, bao gồm cả việc tham gia cuộc đua vào vị trí ông chủ Nhà Trắng trong năm 2024.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump đã kêu gọi Thượng viện bác bỏ những cáo buộc mà họ cho là vi hiến và “hoàn toàn sai trái” khi cho rằng thân chủ của họ đóng vai trò trong vụ bạo loạn nói trên.

Tại phiên tòa luận tội ngày 10/2, các công tố viên cho rằng ông Trump đã thực hiện một chiến dịch kéo dài để thuyết phục những người ủng hộ ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, khiến họ rơi vào trạng thái tức giận vì tin tưởng mù quáng rằng kết quả bầu cử là gian lận, cũng như kích động họ phá vỡ một cách thô bạo quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

[Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối có mặt tại phiên luận tội]

Hạ nghị sỹ Joe Neguse của bang Colorado – một trong những công tố viên nhấn mạnh: “Những tuyên bố sai lầm của ông Trump về gian lận bầu cử, là lời hô hào để truyền cảm hứng, xúi giục và kích động những cử tri trung thành và khiến họ tức giận,” và cho rằng ông Trump đã sử dụng bài phát biểu để kích động người biểu tình ủng hộ ông ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Ngoài ra, Hạ nghị sỹ Jamie Raskin của bang Maryland đã bắt đầu phần thuyết trình với lập luận rằng cuộc bạo loạn 6/1 là đỉnh điểm của hành vi của ông Trump trong nhiều tháng khi ông tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Ông Jamie Raskin cũng lưu ý rằng ông Trump “không phải là người ngoài cuộc vô tội.

Trước đó, ngày 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục tiến trình luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc “kích động bạo động” liên quan tới việc nhóm người biểu tình quá khích tấn công vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 vừa qua khiến 5 người thiệt mạng.

Với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ lập luận của các luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng phiên luận tội là không phù hợp với Hiến pháp Mỹ bởi ông Trump hiện không còn là tổng thống Mỹ, cũng như nhấn mạnh việc làm này sẽ gây thiệt hại lớn và chia rẽ nước Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng cho thấy đảng Dân chủ dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt quá trình luận tội ông Trump, khi cần ít nhất 17 phiếu ủng hộ của các thượng nghị sỹ Cộng hòa trong tiến trình này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.