Ảnh minh họa. (Nguồn: CGTN)

Ngày 30/5, Mỹ đã áp đặt trừng phạt nhằm vào 6 cá nhân và 3 thực thể tại Iran, trong đó có nhà tù Evin Prison ở thủ đô Tehran.

Trong thông báo trên trang chủ của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt lần này còn nhằm vào nhóm Ansar-e Hezbollah và nhóm lập trình Hanista của Iran.

Ngày 22/5 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 5 công dân Iran mà Washington cho là liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Trước đó, hôm 10/5, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân và thực thể Iran bị cáo buộc chuyển hàng triệu USD cho IRGC.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, đến ngày 7/8 tới, Chính phủ Mỹ sẽ tái áp đặt các biện pháp cấm vận, theo đó cấm Chính phủ Iran mua đồng USD.

Các động thái trên diễn ra sau khi Mỹ đưa ra quyết định trên sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 8/5 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Mỹ cộng với Đức).

Quyết định trên của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của quốc tế.

Nhiều nước lo ngại rằng hành động này có thể làm xói mòn các hiệp định đa phương, đồng thời việc đơn phương áp đặt trừng phạt của Mỹ có thể đe dọa lợi ích kinh tế của các nước khác./.