Mỹ: Tòa án New York triệu tập cựu Tổng thống Donald Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không trực tiếp trả lời các câu hỏi và duy trì thái độ phủ nhận các chứng cứ tòa đưa ra, đồng thời tố cáo Chính phủ Mỹ đang đối xử bất công với cá nhân và gia đình ông.
Mỹ: Tòa án New York triệu tập cựu Tổng thống Donald Trump ảnh 1Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi Toà tháp Trump ở New York City, ngày 10/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Văn phòng Tổng chưởng lý thành phố New York để phục vụ công tác điều tra liên quan đến các giao dịch của cá nhân ông và công ty Trump (Trump Organization).

Ông Trump không trực tiếp trả lời các câu hỏi và duy trì thái độ phủ nhận các chứng cứ tòa đưa ra, đồng thời ông cũng tố cáo Chính phủ Mỹ đang đối xử bất công với cá nhân và gia đình ông.

Các công tố viên tòa New York đã truy cứu ông Trump tội cố tình lừa đảo các nhà đầu tư khi thổi phồng giá trị tài sản, đồng thời có hành vi khai khống và gian lận thuế.

Bắt đầu từ năm 2019, ông Trump đã  phải đối mặt với các cuộc điều tra cả hình sự và dân sự liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty gia đình.

Hồi tháng 4/2022, hai người con của ông Trump là Donald Junior và Ivanka đã bị tòa triệu tập để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, vào ngày 8/8/2022, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào khu dinh thự Mar-a-Lago của gia đình cựu Tổng thống Trump tại Florida, với nhiệm vụ khám xét các tài liệu đã được đăng ký vào danh mục lưu trữ quốc gia nhưng bị mất trong thời kỳ ông Trump làm tổng thống.

Đầu năm 2022, ông Trump đã giao nộp 15 hộp tài liệu vào kho lưu trữ quốc gia, và lần này sau khi khám xét, FBI tiếp tục thu giữ nhiều hộp tài liệu khác được cho là có thể phục vụ cho công tác điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ.

[Cựu Tổng thống Donald Trump trình diện trước Tổng Chưởng lý New York]

Các quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng cựu tổng thống và phụ tá của ông đã không trung thực khi khai báo về số lượng các tài liệu mật trước khi ông rời khỏi Nhà Trắng vào (tháng 1/2021).

Phản đối hành động của Bộ Tư pháp và FBI, cựu Tổng thống Trump cho rằng ông đã hợp tác với chính quyền, như vậy Bộ Tư pháp không cần phải thực thi các hành động đột nhập vào nhà riêng của ông.

Các nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa và liên minh của Trump đã chỉ trích Bộ Tư pháp liên bang và FBI về cuộc đột kích vừa qua, đồng thời cho rằng Đảng Dân chủ không nên "chính trị hóa" vụ việc.

Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng chính thức, song các nhà phân tích chính trị nội bộ Mỹ cho rằng ông Trump đang được truyền thông quan tâm và việc ông và thành viên gia đình phải ra hầu tòa đã chiếm phần lớn lượng tin tức tại Mỹ trong những ngày qua, tạo lợi thế cho Tổng thống Biden khi báo chí không xoáy vào những vấn đề gai góc và bất lợi hiện nay.

Ở khía cạnh khác, nhiều nhà phân tích cũng cho rằng các hành động triệu tập ông Trump và con cái để phục vụ điều tra các vụ án trước đây là hình thức trả đũa của chính giới Mỹ khi mà tập đoàn Trump đang nỗ lực tấn công vào các dự án có liên quan đến Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Joe Biden./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục