My: Tong thong Biden noi gi sau khi ong Trump duoc tuyen trang an? hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định dù việc cựu Tổng thống Donald Trump được tuyên trắng án trong phiên luận tội vừa qua là không cần bàn cãi, nhưng cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc hội hôm 6/1 đã cho thấy "nền dân chủ đang rất mong manh" và mọi người dân Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ sự thật.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng thống Biden cho biết: "Dù cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn tới việc luận tội, nhưng bản chất cáo buộc không có gì phải bàn cãi."

Theo ông Biden, ngay cả những người như lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng tin rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm vì "lơ là nhiệm vụ" cũng như về hành động xúi giục bạo lực tại Đồi Capitol.

Tổng thống Biden ca ngợi lòng dũng cảm của những người đã rất nỗ lực "bảo vệ sự toàn vẹn" của nền dân chủ Mỹ. Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Đây là chương buồn trong lịch sử nước Mỹ, nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ đang rất mong manh, luôn cần được bảo vệ, nhắc nhở rằng chúng ta phải luôn cảnh giác."

[Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được tha bổng trong phiên luận tội]

Trong khi đó, Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, cựu Tổng thống Trump đã ra tuyên bố ca ngợi đội ngũ pháp lý của mình và cảm ơn các Thượng nghị sỹ cũng như các thành viên khác của Quốc hội. Trong khi đó, luật sự của cựu Tổng thống Trump, ông Michael van der Veen khẳng định thân chủ của mình không làm gì sai và quá trình luận tội chỉ là một "trò đánh đố."

Đây là phiên luận tội thứ tư trong lịch sử Mỹ và cũng là thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump. 57 thượng nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống Trump, trong khi 43 nghị sỹ bỏ phiếu chống.

Tỷ lệ ủng hộ nói trên là mức cao nhất của lưỡng đảng đối với lịch sử luận tội các tổng thống, song con số này là không đủ để luận tội ông Trump vì cần sự nhất trí của 2/3 trong số 100 nghị sỹ Thượng viện (tương đương 67 phiếu). Cuộc bỏ phiếu này đồng nghĩa với việc Thượng viện không thể ngăn ông Trump nắm giữ vị trí tại các văn phòng liên bang trong tương lai./.

 
(TTXVN/Vietnam+)