Mỹ triển khai 500 binh sỹ tới biên giới chung với Mexico

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lo ngại dịch COVID-19 có thể tác động tới nền kinh tế vốn đang suy giảm của Mexico, từ đó dẫn tới làn sóng người nhập cư bất hợp pháp đổ sang Mỹ.
Mỹ triển khai 500 binh sỹ tới biên giới chung với Mexico ảnh 1Binh sỹ Mỹ tham gia huấn luyện dọc biên giới Mexico. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai thêm khoảng 500 binh sỹ tới khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico để hỗ trợ các nhân viên biên giới liên bang trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu với báo giới ngày 31/3, một số quan chức giấu tên của Mỹ cho biết quyết định trên của Lầu Năm Góc được đưa ra theo đề nghị của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS).

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lo ngại dịch COVID-19 có thể tác động tới nền kinh tế vốn đang suy giảm của Mexico, từ đó dẫn tới làn sóng người nhập cư bất hợp pháp ùn ùn tìm cách đến Mỹ.

[Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đưa ra mọi công cụ để đẩy lùi dịch bệnh]

Mỹ hiện duy khoảng 5.000 binh sỹ ở khu vực biên giới phía Tây Nam giáp giới Mexico để hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới thực hiện những nhiệm vụ không liên quan đến thực thi pháp luật.

Do lo ngại dịch COVID-19 lây lan, hôm 20/3, Chính phủ Mỹ đã ra lệnh đóng cửa biên giới phía Bắc giáp Canada và biên giới phía Nam giáp Mexico, theo đó cấm nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài và cấm mọi hoạt động đi lại không cần thiết.

Mỹ cũng bắt đầu áp dụng quy chế trục xuất ngay lập tức những người nhập cư trái phép về Mexico để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ có 3.889 trường hợp tử vong do COVID-19 và hơn 188.000 trường hợp mắc bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục