My: Tulsa do bo lenh gioi nghiem truoc cuoc van dong cua ong Trump hinh anh 1Người dân tại Tulsa đón chờ cuộc vận động tranh cử của ông Trump. (Ảnh: Getty)

Ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lệnh giới nghiêm tại thành phố Tulsa (bang Oklahoma) đã được dỡ bỏ trước thềm cuộc vận động tranh cử đầu tiên của ông kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông đã được Thị trưởng thành phố Tulsa G.T. Bynum thông báo về việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, theo đó những người ủng hộ ông Trump có thể tham dự cuộc vận động tranh cử. 

Do lo ngại các cuộc biểu tình biến thành bạo lực, chính quyền thành phố Tulsa đã ban hành sắc lệnh hành chính về áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực xung quanh Trung tâm tổ chức sự kiện BOK, nơi Tổng thống Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu trong ngày 20/6.

Ước tính sẽ có hơn 100.000 người tham dự buổi vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

Thị trưởng Bynum đã nhận được thông tin từ các cơ quan thực thi pháp luật, trong đó cảnh báo nhiều đối tượng dính líu tới hành vi bạo lực và phá hoại tại các bang khác đang có kế hoạch tới thành phố Tulsa nhằm gây bất ổn và náo loạn tại cuộc vận động tranh cử của Tổng Thống Trump. 

Ban đầu, cuộc vận động tranh cử của ông Trump được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 19/6, trùng với ngày Juneteenth - lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump đã thay đổi kế hoạch trong bối cảnh Tulsa là nơi xảy ra một trong những vụ bạo loạn sắc tộc tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ xảy ra cách đây 99 năm, khiến hàng chục người Mỹ gốc Phi thiệt mạng.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và hành vi lạm quyền của cảnh sát vẫn đang tiếp tục diễn ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis (bang Minnesota) cách đây gần một tháng./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)