My va Han Quoc thao luan phuong an ket noi doi thoai voi Trieu Tien hinh anh 1Trưởng phái đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên Lee Do-Hoon (trái) và Đại diện đặc biệt về chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên Joseph Yun (phải) trong cuộc gặp tại Jeju, Hàn Quốc ​tháng 11/2017. (Nguồn:Yonhap/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn hãng thông tấn Yonhap ngày 30/1 cho biết trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên của Hàn Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 5/2 tới.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Đặc phái viên phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, kiêm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên của Hàn Quốc, Lee Do-hoon dự kiến có cuộc hội đàm với đặc phái viên phụ trách chính sách về Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun theo lịch trình trên.

Tại cuộc hội đàm, hai bên dự kiến tập trung thảo luận phương án nhằm kết nối đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên khi đối thoại hiện nay giữa hai miền Triều Tiên có những tiến triển.

[Hàn Quốc và Mỹ bàn cách cải thiện quan hệ với Triều Tiên]

Trước đó, cũng theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đặc phái viên Lee sẽ lên đường thăm Nga vào ngày 31/1 và sẽ có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Nga Igor Morgulov vào ngày 1/2.

Thông qua tiếp xúc lần này, đại diện Hàn Quốc và Nga sẽ cùng thảo luận và đánh giá về tình hình gần đây như đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 cũng như phương án nhằm tiếp tục duy trì động lực kiến tạo hòa bình thông qua sự kiện thể thao này.

Sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí về việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng Hai, tình trạng căng thẳng trong khu vực đã dịu đi.

Hàn Quốc đang nỗ lực tìm cách biến không khí hòa bình này thành một cơ hội để nối lại thương lượng về các tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong đó đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington được coi là có vai trò hết sức quan trọng./.
(TTXVN/Vietnam+)