Mỹ và Philippines cùng phối hợp ứng phó với căng thẳng trên biển

Hai bên cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, nhất trí phản ứng nhanh hơn, phối hợp hiệu quả hơn để ứng phó với căng thẳng trên biển cũng như những thách thức đối với trật tự quốc tế.
Mỹ và Philippines cùng phối hợp ứng phó với căng thẳng trên biển ảnh 1Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia một tập cuộc trận chung. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ và Philippines vừa tiến hành Đối thoại hàng hải lần thứ 2 tại thủ đô Washington DC vào ngày 21/7 vừa qua.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Jung Pak phụ trách các vấn đề đa phương và Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Phụ trách các vấn đề Hàng hải và Đại dương Maria Angela Ponce dẫn đầu đoàn đại biểu mỗi nước tham dự đối thoại.

Nội dung trên được phía Philippines đăng tải trên trang thông tin của Đại sứ quán nước này tại Washington DC..

Tại buổi đối thoại, hai bên nhấn mạnh cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, nhất trí phản ứng nhanh hơn, phối hợp hiệu quả hơn để ứng phó với căng thẳng trên biển cũng như những thách thức đối với trật tự quốc tế.

[17.600 binh sỹ Mỹ và Philippines tập trận chung lớn nhất lịch sử]

Hai bên cũng khẳng định việc giải quyết các thách thức trên biển phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Phán quyết của Tòa Trọng tài (PCA) năm 2016.

Hai phái đoàn cũng thảo luận về các cam kết và đề xuất hợp tác hàng hải song phương, bao gồm các biện pháp tăng cường đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia trên biển; giải quyết tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; cũng như bảo vệ và bảo tồn môi trường biển.

Ngoài ra, nội dung đối thoại cũng bao gồm triển vọng hợp tác hàng hải 3 bên giữa Philippines, Mỹ và Nhật Bản.

Cuộc đối thoại hàng hải lần đầu giữa Mỹ và Philippines diễn ra tại thủ đô Manila vào tháng 4/2022. Cơ chế đối thoại hàng hải được thiết lập tại Đối thoại Chiến lược song phương (BSD) Mỹ-Philippines lần thứ 9 vào năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục