My: Viec ban he thong phong thu Aegis cho Nhat Ban khong vi pham INF hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ được triển khai tại căn cứ quân sự ở Deveselu, Romania. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/12, Lầu Năm Góc tuyên bố việc Mỹ bán hệ thống phòng thủ tên lửa và máy bay triển khai trên đất liền lớp Aegis Ashore cho Nhật Bản hoàn toàn phù hợp với các điều khoản của Hiệp ước về tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), bất chấp việc Nga khẳng định ngược lại.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Johnny Michael nêu rõ: "Nga đã quy kết sai lầm rằng Mỹ vi phạm Hiệp ước INF. Mỹ vẫn hoàn toàn tuân thủ và đã liên tục giải thích một cách cẩn trọng với Nga tại Ủy ban Thẩm tra Chiến lược (SVC) cũng như tại các diễn đàn khác về việc Mỹ vẫn hoàn toàn tuân thủ mọi bổn phận trong Hiệp ước INF."

[Nga phản ứng Nhật Bản về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ]

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc bán và triển khai hệ thống Aegis Ashore tới Nhật Bản sẽ vi phạm Hiệp ước INF.

Bà Zakharova cho biết quyết định của Nhật Bản triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trên lãnh thổ của nước này đang gây quan ngại và sẽ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán giữa Moskva-Tokyo về việc ký kết hiệp định hòa bình./.
(Vietnam+)