Nam Phi tham du Hoi nghi thuong dinh G7 sau 7 nam vang bong hinh anh 1Khách du lịch tại một khu chợ bán hàng lưu niệm tại thành phố Cape Town. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Sau 7 năm vắng mặt, Nam Phi đã có tên trong danh sách khách mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), qua đó thể hiện vị thế đang được cải thiện đáng kể của nền kinh tế đầu tàu châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu trước các quan chức hàng đầu tại Johannesburg ngày 31/5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho rằng sự kiện này sẽ là cơ hội để Nam Phi đẩy mạnh kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt vào khai khoáng – lĩnh vực kinh tế truyền thống của Nam Phi hiện đang trong thời kỳ khó khăn.

Ngày 17/4 vừa qua, Tổng thống Cyril Ramaphosa Ramaphosa chỉ định một nhóm chuyên gia hàng đầu về kinh tế và tài chính phụ trách kế hoạch thu hút khoảng 100 tỷ USD vốn đầu tư từ nước ngoài để vực dậy nền kinh tế Nam Phi.

Theo kế hoạch, Tổng thống Cyril Ramaphosa cùng nhóm chuyên gia sẽ thực hiện các chuyến công du nước ngoài để kêu gọi và thúc đẩy đầu tư, cũng như tìm cách tháo gỡ những rào cản đối với các nhà đầu tư.

Mới đây, hãng Goldman Sachs (Mỹ) đánh giá kinh tế Nam Phi sẽ chứng kiến tăng trưởng khả quan ở mức 3% trong năm 2018 nhờ áp dụng lãi suất thấp và sự hồi phục giá trị của đồng nội tệ Rand.

Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra tại Charlevoix thuộc tỉnh Quebec của Canada trong hai ngày 8-9/6. Các nước thành viên nhóm này gồm Canada, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ.

Theo ông Peter Boehm, đại diện của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự hội nghị, hội nghị G7 lần này sẽ tạo bước ngoặt cho những ý tưởng mới mẻ về vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh và kinh tế toàn cầu.

Chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm các chủ đề về tăng cường bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, thực hiện Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và vấn đề kinh tế toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)