Nâng cao tính thực chất của Hội đồng Nhà trường trong tự chủ đại học

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần củng cố Hội đồng Nhà trường Đại học Quốc gia và các trường thành viên theo hướng thực chất, có thực quyền, đúng mục đích.
Nâng cao tính thực chất của Hội đồng Nhà trường trong tự chủ đại học ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 5/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương và lãnh đạo một số địa phương khu vực phía Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gia qua, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực cũng như cả nước.

Liên quan đến việc triển khai cơ chế tự chủ cho nhà trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hiện nay, Nhà nước đã và đang nghiên cứu triển khai căn cứ pháp lý cho hoạt động tự chủ của trường Đại học Quốc gia. Trên thực tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang có lợi thế về cơ sở hạ tầng để thực hiện nhiệm vụ, chức năng của mình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị trong thời gian tới, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần tích cực hơn nữa trong việc tham gia quá tình xây dựng văn bản, hướng dẫn triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học; các văn bản pháp luật về sắp xếp hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần củng cố Hội đồng Nhà trường Đại học Quốc gia và các trường thành viên theo hướng thực chất, có thực quyền, đúng mục đích, nâng cao hiệu quả hoạt động để góp phần đưa các trường phát triển với tính cạnh tranh cao trong môi trường tự chủ đại học.

Cùng với đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần sáng tạo hơn, chủ động hơn nữa trong việc kêu gọi, tiếp thu, sử dụng các nguồn đóng góp của các doanh nghiệp, các cựu giảng viên, học sinh của nhà trường.

Phó Thủ tướng khẳng định việc Chính phủ ủng hộ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng, triển khai Đề án thí điểm tự chủ của các trường đại học thành viên; thành lập các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia và các trường đại học trực thuộc các trường đại học thành viên. Tuy nhiên, việc triển khai cần tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các quy định của pháp luật và yêu cầu về tính tự chủ của các trường.

[Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tự chủ đại học để đổi mới và phát triển]

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao các bộ, ngành trực tiếp nghiên cứu, giải quyết các đề nghị của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về các vấn đề liên quan đến việc bố trí kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách; dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới...

Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có bộ máy tổ chức gồm 36 đơn vị, trong đó bảy trường đại học thành viên, một viện nghiên cứu; một phân hiệu tại Bến Tre; hai khoa trực thuộc và 25 đơn vị trực thuộc. Đội ngũ giảng viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 1.300 tiến sỹ và gần 400 giáo sư, phó giáo sư.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu phát triển hệ thống, hoàn thiện mô hình tổ hợp Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở đổi mới quản trị đại học, tăng tính tự chủ đại học và phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 100 trường đại học hàng đầu của châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục