Giới chuyên gia Mỹ ngày 1/10 nhận định thành công của các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên cuối tuần này sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt về quy mô phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như các nhượng bộ kinh tế và chính trị từ phía Washington.

Theo hãng thông tấn Yonhap, ông Frank Aum, chuyên gia cấp cao về Triều Tiên tại Viện Hòa bình Mỹ, cho rằng nếu cả Mỹ và Triều Tiên đều sẵn sàng thể hiện sự linh hoạt trong quan điểm của mình, có khả năng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận tạm thời hoặc một "thỏa thuận nhỏ" trước cuối năm nay.

Chuyên gia này nhận định: "Nhiều vấn đề đã được đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua, do đó hai bên chỉ cần đưa ra giải pháp nào đó về phi hạt nhân hóa và nới lỏng trừng phạt."

Trong khi đó, ông Harry Kazianis, Giám đốc phụ trách nghiên cứu Triều Tiên của Trung tâm Lợi ích quốc gia, cho rằng cuộc đàm phán cấp chuyên viên sắp tới có thể sẽ là cơ hội cuối cùng để Mỹ và Triều Tiên tìm được một sự thỏa hiệp có tác dụng đối với cả hai bên.

Ông Kazianis cảnh báo "không nên đánh giá thấp những thách thức có thể xảy ra nếu đàm phán thất bại."

[Mỹ xác nhận nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên]

Ông cho rằng Triều Tiên có thể sẽ một lần nữa thử tên lửa tầm xa hoặc vũ khí hạt nhân như đã làm vào năm 2017, khiến Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt cũng như gia tăng sức ép, và lại dẫn đến khủng hoảng.

Còn theo ông Robert Manning, chuyên gia cấp cao của hãng tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương, phía Triều Tiên có thể chứng tỏ thiện chí đàm phán bằng việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon dưới sự giám sát và kiểm chứng của cộng đồng quốc tế.

Về phía Mỹ, Washington cũng có thể chứng minh thiện chí bằng cách dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt và đề nghị bắt đầu tiến hành cuộc đàm phán 4 bên với Trung Quốc và Hàn Quốc để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Các bình luận trên của giới chuyên gia Mỹ được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày Mỹ xác nhận sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trong những ngày tới, trong khi Triều Tiên cho biết hai nước nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10.

Kế hoạch đàm phán cấp chuyên viên đã được nhắc tới từ sau cuộc gặp ngắn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom hồi cuối tháng Sáu vừa qua nhân chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump.

Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn trong bối cảnh Mỹ-Hàn tiến hành tập trận chung và phía Triều Tiên lên án mạnh mẽ.

Đàm phán phi hạt nhân hóa đã bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng Hai vừa qua.

Hướng đến cuộc gặp sắp tới, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song kêu gọi Mỹ tiến đến đàm phán hạt nhân bằng những đề xuất mới mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất rằng một "cách thức mới" có thể giúp phá vỡ bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)