New Zealand công bố gói hỗ trợ giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch

Gói hỗ trợ bao gồm 1 triệu NZD dành cho hỗ trợ vật tư y tế, thông qua UNICEF tại Việt Nam và 1 triệu NZD cho các dự án tập trung vào phục hồi sinh kế cho cộng đồng yếu thế ở Việt Nam.
New Zealand công bố gói hỗ trợ giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch ảnh 1Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobion (giữa) trao gói hỗ trợ trị giá 2 triệu NZD giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19 cho Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Chiều 11/5, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đôla New Zealand (NZD) của Chính phủ New Zealand giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Gói hỗ trợ bao gồm 1 triệu NZD dành cho hỗ trợ vật tư y tế, thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam và 1 triệu NZD cho các dự án tập trung vào phục hồi sinh kế cho cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua Tổ chức Quốc tế CARE, Oxfam tại Việt Nam.

Tham dự buổi công bố có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers, Giám đốc Tổ chức Quốc tế CARE tại Việt Nam Lê Kim Dung và Giám đốc Quốc gia của Oxfam tại Việt Nam Vũ Thị Quỳnh Hoa.

Phát biểu tại buổi Lễ công bố, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson khẳng định, hỗ trợ nhân đạo luôn là một phần quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược New Zealand-Việt Nam.

Đại sứ chia sẻ Việt Nam hiện vẫn đang ứng phó với đại dịch. Đó là lý do New Zealand phối hợp cùng UNICEF để cung cấp thiết bị y tế đến những địa phương cần tiếp tục ứng phó an toàn, hiệu quả với COVID-19.

“Cùng với đó, đứng trước những tác động lớn của đại dịch lên nền kinh tế và sau quá trình tham vấn với chính phủ Việt Nam, chúng tôi muốn đảm bảo rằng gói hỗ trợ này cũng sẽ góp phần hỗ trợ phục hồi sinh kế cho những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của Việt Nam, cả ở các thành phố lớn và các vùng nông thôn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch,” Đại sứ Tredene Dobson phát biểu.

Đại sứ Tredene Dobson bày tỏ tin tưởng với sự hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác, cách tiếp cận toàn diện trên sẽ góp phần tạo ra một lộ trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, đồng thời kêu gọi các bên liên quan nhanh chóng hành động nhằm hướng tới mục tiêu chung hỗ trợ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và bền vững.

Nhấn mạnh các thiết bị y tế được New Zealand tài trợ sẽ góp phần vào việc chuẩn bị của hệ thống y tế Việt Nam để ứng phó với các đợt dịch bùng phát trong tương lai, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers cho biết, hợp phần hợp tác giữa New Zealand cùng UNICEF tập trung vào việc cung cấp các thiết bị y tế hỗ trợ triển khai kế hoạch tiêm chủng, chữa bệnh cho trẻ em Việt Nam.

Theo bà Rana Flowers, trên cơ sở những thành tựu đáng ghi nhận của Việt Nam, điều quan trọng hiện nay là cần đầu tư nhiều hơn vào tăng cường hệ thống y tế, để trẻ em và người dân có cơ hội sống, phát triển tốt hơn trong tương lai.

[Quan hệ Việt Nam-New Zealand phát triển mạnh mẽ và sâu rộng]

Cùng với hợp phần hợp tác với UNICEF, hợp phần hợp tác giữa New Zealand với Tổ chức Quốc tế CARE và Oxfam tại Việt Nam sẽ hỗ trợ tổng cộng 5.400 người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch.

Phần lớn gói hỗ trợ sẽ được trực tiếp chuyển tới phụ nữ gặp khó khăn, người tàn tật, cộng đồng dân tộc thiểu số đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Trị và Hà Giang.

Đại diện Bộ Ngoại giao tiếp nhận gói hỗ trợ của chính phủ New Zealand, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết, sau hai năm bùng phát, đại dịch COVID-19 ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát nhưng những hậu quả về kinh tế-xã hội còn rất nặng nề.

Chính vì thế, sự hỗ trợ của New Zealand thông qua gói hỗ trợ 2 triệu NZD với việc tập trung vào cải thiện điều kiện sinh kế, tạo việc làm, cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là nhóm người nghèo, người yếu thế có ý nghĩa rất thiết thực.

Đặc biệt, gói hỗ trợ này tập trung hỗ trợ người dân ở các địa phương phía Nam chịu tác động rất nặng nề từ đại dịch COVID-19 như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, cũng như một số tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Quảng Trị.

Đây là một nghĩa cử rất cao đẹp, thể hiện tình cảm, tinh thần đoàn kết của Chính phủ và nhân dân New Zealand đối với nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là dự án hỗ trợ của chính phủ và nhân dân New Zealand rất có ý nghĩa với chính phủ, nhân dân Việt Nam vào lúc này.

Trong hai năm qua, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã phối hợp cùng các đối tác Việt Nam và quốc tế triển khai thành công nhiều dự án giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch. Tổng giá trị các dự án hỗ trợ nhân đạo lên tới 270.000 NZD, qua đó, đã trợ giúp hơn 3.300 lao động nữ trong nhiều ngành nghề, 130 trẻ khuyết tật cùng cộng đồng người khiếm thính tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục