New Zealand mo cua don du hoc sinh, sinh vien quoc te tu ngay 1/8 hinh anh 1(Ảnh: Cơ quan giáo dục New Zealand)

Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENG) vừa cho biết Chính phủ nước này sẽ mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế từ 23h59' ngày 31/7 (giờ New Zealand) thay vì vào tháng Mười như công bố trước đây.

Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho nộp thị thực sớm hơn dự kiến, đồng thời cho thấy cam kết của Chính phủ New Zealand trong việc phục hồi và củng cố quá trình tái xây dựng nền giáo dục quốc tế của quốc gia này.

Trong thông báo này, Chính phủ New Zealand cũng công bố một số điều chỉnh về post-study work rights (PSW) – quyền lợi cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại nước này. 

Cụ thể, khi theo học toàn thời gian tại New Zealand ít nhất 30 tuần, sinh viên sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực PSW cho các chương trình đào tạo cử nhân, cử nhân danh dự, chứng chỉ sau đại học, thạc sỹ hay tiến sỹ.

[New Zealand sẽ mở cửa hoàn toàn với thế giới từ tháng 8]

Đối với sinh viên quốc tế theo học chương trình cấp độ 7 không cấp văn bằng trở xuống, người học sẽ đủ điều kiện xét duyệt thị thực PSW nếu chương trình theo học nằm trong nhóm nghề nghiệp ưu tiên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế sẽ được phép làm việc trong lĩnh vực đã theo học.

Thời hạn thị thực PSW được cấp tương đương với thời gian du học sinh theo học toàn thời gian tại New Zealand, với thời gian tối đa lên đến ba năm. Riêng bậc thạc sỹ và tiến sỹ, thời gian thị thực PSW vẫn được giữ nguyên là ba năm, với điều kiện nghiên cứu sinh quốc tế phải theo học ít nhất 30 tuần toàn thời gian tại New Zealand.

Ngoài ra, sinh viên du học tại New Zealand vẫn được quyền đi làm trong thời gian đi học với thời gian tối đa 20 tiếng/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. 

Những thay đổi trên chỉ áp dụng cho sinh viên quốc tế nộp thị thực từ ngày 11/5/2022 trở đi. Quy định thị thực PSW cũ vẫn áp dụng cho sinh viên đã học tại New Zealand, hoặc đang giữ thị thực sinh viên - bao gồm nhóm 5.000 sinh viên trong đợt đặc cách nhập cảnh lần thứ tư (được quay trở lại New Zealand trước tháng Bảy để chuẩn bị cho học kỳ hai của năm học)./.    

Phạm Mai (Vietnam+)