New Zealand: Nguy cơ mắc viêm gan A từ quả mọng đông lạnh nhập khẩu

Cục An toàn thực phẩm New Zealand đề nghị người tiêu dùng luộc sơ qua các loại quả mọng đông lạnh trước khi ăn hoặc đảm bảo nhiệt độ nấu trên 85 độ C trong 1 phút để phòng ngừa virus viêm gan A.
New Zealand: Nguy cơ mắc viêm gan A từ quả mọng đông lạnh nhập khẩu ảnh 1Quả việt quất. (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan An toàn thực phẩm New Zealand khuyến cáo người tiêu dùng, đặc biệt là những người mắc bệnh gan mãn tính, người cao tuổi và thai phụ nên cân nhắc các biện pháp phòng ngừa khi ăn các loại quả mọng đông lạnh nhập khẩu để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan A.

Trao đổi với báo giới, ông Vincent Arbuckle, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm New Zealand, cho biết mặc dù bệnh viêm gan A tương đối hiếm gặp ở New Zealand, nhưng vào năm 2015, trái quả mọng đông lạnh nhập khẩu được xác định có liên quan đến sự bùng phát căn bệnh này.

Việc phân tích kiểu gene virus gần đây đã xác định mối liên hệ giữa 3 trường hợp mắc bệnh viêm gan A ở nước này với việc tiêu thụ các loại quả mọng đông lạnh nhập khẩu.

[Infographics] WHO đặt mục tiêu loại trừ bệnh viêm gan vào năm 2030

Theo quan chức này, mặc dù không có đủ thông tin về một thương hiệu cụ thể để có thể tiến hành thu hồi sản phẩm, song những bằng chứng từ các vụ việc và từ kinh nghiệm quốc tế cho thấy nguy cơ phơi nhiễm với virus viêm gan A khi tiêu thụ quả mọng nhập khẩu.

Do đó, người tiêu dùng cần có các biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh New Zealand đang chuẩn bị bước sang mùa Hè, thời điểm người dân có xu hướng tiêu thụ nhiều quả hơn.

Cục An toàn thực phẩm New Zealand đề nghị luộc sơ qua các loại quả mọng đông lạnh trước khi ăn hoặc đảm bảo nhiệt độ nấu trên 85 độ C trong 1 phút.

Theo ông Arbuckle, những quả mọng nhập khẩu phải tuân theo chế độ lấy mẫu và kiểm tra trước khi được đưa ra bán.

Hiện cơ quan trên đang phối hợp với các nhà cung cấp quả mọng đông lạnh để đảm bảo họ nhận thức được rủi ro tiềm ẩn.

Cơ quan này cũng đang tích cực xử lý vấn đề và sẽ triển khai các biện pháp như thu hồi sản phẩm nếu ghi nhận bằng chứng cho thấy nguy cơ lớn hơn khi tiêu thụ những loại quả này.

Quả mọng là loại quả mềm, nhỏ và đa phần đều ăn được. Những loại quả này rất mọng nước, có lớp vỏ bên ngoài căng tròn.

Quả mọng thường có màu sáng, vị ngọt hoặc chua, có hạt hoặc không. Việt quất, dâu tây, mâm xôi, dâu tằm là một số quả mọng được sử dụng nhiều hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục