New Zealand va Australia noi lai hoat dong di lai mien cach ly hinh anh 1Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Nguồn:TTXVN)

Ngày 6/4, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết New Zealand và Australia bắt đầu nối lại hoạt động đi lại miễn cách ly giữa hai nước vào ngày 19/4 tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Ardern nêu rõ các điều kiện để bắt đầu mở cửa cho đi lại miễn cách ly giữa New Zealand và Australia đã được đáp ứng.

Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh: "Thành công của chúng tôi trong việc xử lý và ngăn chặn dịch COVID-19 trong 12 tháng qua giờ đây mở ra cơ hội để kết nối lại với những người thân yêu và nối lại hoạt động đi lại qua biên giới hai nước."

Trong khi đó,  Thái Lan đang có kế hoạch thảo luận với Singapore về việc thực hiện "bong bóng du lịch" giữa hai nước nhằm thu hút thêm khách du lịch nước ngoài từ những quốc gia đã có thỏa thuận tương tự với đảo quốc này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, truyền thông Thái Lan dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao nước này, ông Phiphat Ratchakitprakarn cho biết các cuộc thảo luận sẽ diễn ra tại Đại sứ quán Singapore ở Thái Lan trong tuần này.

[Dịch COVID-19: Số ca mắc tại Ấn Độ lên mức gần 12,6 triệu người]

Theo ông Phiphat, Singapore đã thực hiện bong bóng du lịch với Australia và New Zealand. Nếu Singapore đồng ý thực hiện kế hoạch này với Thái Lan, nước này cũng có thể sẽ tiếp nhận thêm cả khách du lịch từ Australia và New Zealand.

Ông Phiphat nói thêm rằng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan đã đặt mục tiêu thảo luận về bong bóng du lịch với các nước ASEAN khác như Việt Nam và Lào – những quốc gia có số ca mắc COVID-19 thấp.

Thái Lan dự định tổ chức thực hiện bong bóng du lịch từ ngày 1/10 và Bộ Du lịch và Thể thao nước này cũng lên kế hoạch thu hút thêm nhiều du khách từ Trung Quốc nếu quốc gia đông dân nhất thế giới này cho phép người dân ra nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phiphat hối thúc các doanh nghiệp du lịch ở Thái Lan thăm dò nhu cầu du lịch Thái Lan của những khách hàng từ Trung Đông.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã đề nghị thiết lập bong bóng du lịch với nước này và cả Singapore.

Kể từ ngày 1/4, Thái Lan đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 đối với người nhập cảnh nhằm thúc đẩy du lịch, rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, đồng thời cho phép người cách ly tham gia nhiều hoạt động hơn.

Thời gian cách ly sẽ được giảm xuống còn 7 ngày nếu người nhập cảnh đã được tiêm chủng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, những người nhập cảnh từ các nước và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao vẫn phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày ./.

Văn Khoa, Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)