Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov cho rằng các nước phương Tây cần phải ngăn Mỹ sửa đổi hoặc phá vỡ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết các nghị sỹ nước này đang chuẩn bị một dự thảo về sửa đổi các điều kiện của thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó cho phép Washington tiếp tục tham gia thỏa thuận này.

Sự thay đổi trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh "sửa chữa hoặc hủy bỏ" thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã đạt được với nhóm các cường quốc P5+1.

[Các quốc gia ủy viên Hội đồng Bảo an bất đồng về tình hình Iran]

Ông Dzhabarov nhấn mạnh, "lâu nay Mỹ vẫn luôn hối thúc các nước khác xem xét lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Việc Mỹ chuẩn bị một dự thảo như trên là một bước dạo đầu để khiến các nước khác rút lui khỏi thỏa thuận. Đây là một bước đi tồi tệ."

Theo ông Dzhabarov, các nước phương Tây có thể sẽ cảnh báo Washington về bước đi này. Ông Dzhabarov cũng khẳng định rằng Mỹ là nước duy nhất có ý định xem xét loại thỏa thuận Iran, trong khi Liên minh châu Âu (EU) không hề ủng hộ sáng kiến thay đổi thỏa thuận./.