Nga coi trọng phát triển quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo với Việt Nam

Bộ trưởng Falkov Valery cho biết, với chủ trương của Chính phủ Nga tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên nước ngoài, hợp tác giáo dục đào tạo với Việt Nam thời gian tới sẽ ngày càng khởi sắc.
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 20/10, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã đến chào xã giao và làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, ông Falkov Valery Nhikolaievich.

Tham dự cuộc gặp về phía Nga có Thứ trưởng Bocharova Natalia Aleksandrovna và lãnh đạo một số Cục, Vụ của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang; về phía Việt Nam có đại diện các phòng, ban của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga về giáo dục và đào tạo - lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Trong chiều dài lịch sử 70 năm quan hệ, Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã góp phần đào tạo cho Việt Nam hàng chục nghìn sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh tại nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng.

Sau khi về nước, nhiều người trong số họ đã trở thành các lãnh đạo chủ chốt trong các bộ, ngành, trong cơ cấu Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam. Chính họ là cầu nối vững chắc, khăng khít, góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị bền chặt, lâu đời giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao việc Chính phủ Liên bang Nga năm 2021 đã tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam lên đến 1.000 suất - số lượng lớn nhất mà Liên bang Nga dành cho sinh viên nước ngoài; bày tỏ cảm ơn Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Việt Nam học tập tại Nga, đặc biệt trong điều kiện đại dịch COVID-19.

Nga coi trọng phát triển quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo với Việt Nam ảnh 1Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga Falkov Valery Nhikolaievich. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Nhấn mạnh vai trò của các sinh viên Nga học tiếng Việt cũng như các nhà Việt Nam học tại Nga trong việc kế thừa và tiếp nối truyền thống hữu nghị hai nước, Đại sứ Đặng Minh Khôi thông báo có kế hoạch tổ chức hoạt động gặp gỡ thường niên dành cho các trường đại học Nga có đào tạo tiếng Việt và ngành Việt Nam học nhằm thúc đẩy giảng dạy, nghiên cứu tiếng Việt và ngành Việt Nam học tại Nga, đồng thời đề nghị Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga tham gia hỗ trợ, tạo điều kiện.

[Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải]

Về phần mình, Bộ trưởng Valery Falkov chúc mừng Đại sứ Đặng Minh Khôi đảm nhiệm chức vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga và chúc Đại sứ đạt nhiều kết quả trong nhiệm kỳ công tác của mình, tiếp tục tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt trên tất cả các mặt, trong đó có giáo dục và đào tạo.

Khẳng định sự coi trọng của Liên bang Nga trong phát triển quan hệ hợp tác giáo dục-đào tạo với Việt Nam, Bộ trưởng Valery Falkov nhấn mạnh Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Nga.

Với chủ trương của Chính phủ Liên bang Nga tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên nước ngoài học tại Nga thời gian tới, chắc chắn hợp tác giáo dục đào tạo hai nước thời gian tới sẽ ngày càng khởi sắc.

Đặc biệt, Bộ trưởng Falkov cũng ghi nhận quan hệ tích cực và năng động giữa các trường đại học hai nước và cho biết, hiện nay có tới 351 thỏa thuận hợp tác được ký giữa các trường đại học của Nga và Việt Nam.

Tại buổi làm việc, với mong muốn đưa quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam Liên bang Nga ngày càng sâu sắc, thiết thực và hiệu quả, nhiều nội dung hợp tác đã được Đại sứ Đặng Minh Khôi và Bộ trưởng Valery Falkov ghi nhận và chia sẻ.

Thời gian tới các cơ quan hai nước sẽ tập trung chuẩn bị thực hiện một số nội dung hợp tác ưu tiên về giáo dục và đào tạo như ký Hiệp định mới giữa hai Chính phủ về giáo dục và đào tạo, thay thế văn bản ký năm 2005; tổ chức Phiên họp lần thứ 3 giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tại Nga; tổ chức Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam-Nga lần thứ 2 tại Nga vào năm 2022; thúc đẩy mạnh mẽ việc dạy và học tiếng Nga tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á; nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác về giáo dục đào tạo với Nga tại Việt Nam…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục