Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải

Đại sứ Nga tại Việt Nam cho biết cần khởi động lại các chuyến bay thương mại giữa hai nước nhằm phục vụ người dân đi du lịch, nhà đầu tư, du học sinh...
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Đại sứ Nga Gennady Bezdetko. (Nguồn: baogiaothong)

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko về thúc đẩy hợp tác hai bên trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Gennady Bezdetko nhấn mạnh thời gian qua, quan hệ hợp tác hai nước nói chung và lĩnh vực giao thông vận tải nói riêng rất tốt đẹp. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 một số hợp tác lĩnh vực giao thông vận tải bị ảnh hưởng, cần được tháo gỡ, thúc đẩy trong thời gian tới.

Trước hết là lĩnh vực hàng không dân dụng, Đại sứ Bezdetko cho biết cần khởi động lại các chuyến bay thương mại giữa hai nước nhằm phục vụ người dân đi du lịch, nhà đầu tư, du học sinh...

“Lĩnh vực đường sắt, trước đây đã có doanh nghiệp Nga hợp tác với Công ty Vận tải và thương mại đường sắt-Ratraco (Việt Nam) đề xuất nghiên cứu dự án đầu tư đường sắt kết nối Đồng Nai với Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đó kết nối với cảng Cái Mép-Thị Vải. Cùng với đó, doanh nghiệp sản xuất đầu máy của Nga cũng mong muốn hợp tác với ngành đường sắt Việt Nam trong cung cấp đầu máy, thiết bị...," ngài Đại sứ chia sẻ.

Về hàng hải, hiện dự án công viên công nghiệp Việt Nam-Nga tại Quảng Ninh với sự tham gia của doanh nghiệp Nga đang hoạt động tốt, tuy nhiên, bến tàu đã quá tải. Vì vậy, phía Nga đã kiến nghị phía Việt Nam cải tạo, nâng cấp bến tàu, đồng thời đầu tư nâng cấp luồng, để tăng năng lực trung chuyển hàng hóa gấp đôi (lên 5 triệu tấn/năm). Tuy nhiên, hiện phía Nga chưa nhận được ý kiến của các địa phương về vấn đề này.

“Cuộc làm việc với Bộ Giao thông Vận tải hôm nay là bước chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác, đồng thời chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp tới," Đại sứ Gennady Bezdetko cho hay.

Vì vậy, Đại sứ Gennady Bezdetko hy vọng Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ các doanh nghiệp Nga, tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy hợp tác và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

["Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga"]

Chúc mừng Tân Đại sứ Gennady Bezdetko nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định Bộ Giao thông Vận tải mong muốn hợp tác hai bên trong lĩnh vực giao thông vận tải được đẩy mạnh hơn, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Về các vấn đề mà Đại sứ đề xuất, Bộ trưởng cho biết Bộ Giao thông Vận tải hoàn toàn ủng hộ vì đây cũng là các nội dung phía Việt Nam đang rất quan tâm. Bộ Giao thông Vận tải mong muốn hai bên bàn thảo, mở các chuyến bay thường lệ từ các thành phố lớn của Nga đến các trung tâm kinh tế, du lịch của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, tạo điều kiện cho người dân hai nước đi du lịch, thăm người thân.

Đối với hợp tác lĩnh vực đường sắt, hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải giao các Cục chuyên ngành làm việc với Đại sứ quán Nga để cùng tìm cách tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy hợp tác bằng các dự án cụ thể, nhất là trong vận tải đường sắt, vận tải biển...

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải ảnh 2(Ảnh minh họa. TTXVN phát)

Đặc biệt, Việt Nam và Liên bang Nga đã ký Hiệp định vận tải biển thương mại song phương vào năm 1993. Việt Nam và Nga đều là thành viên của Công ước về tạo điều kiện thuận lợi trong giao thông hàng hải 1965 (Công ước FAL65). Tuy nhiên, hiện nay một số điều khoản của Hiệp định giữa hai nước không còn phù hợp với thực tế.

Bộ Giao thông Vận tải nhận được nhiều phản hồi từ các doanh nghiệp Việt Nam về vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục nhập cảnh cho thuyền viên Việt Nam khi họ cập cảng của Liên bang Nga, vì vậy trong thời gian tới rất mong nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của Đại sứ để phía Nga tạo điều kiện thuận lợi cho các thuyền viên Việt Nam tương tự như điều kiện phía Việt Nam đã dành cho thuyền viên Nga.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ có công hàm gửi Đại sứ quán Nga và về nội dung chi tiết Bộ trưởng giao Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục trao đổi với Đại sứ quán.

“Nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt với nhân dân Nga, nhiều cán bộ ngành giao thông vận tải nhận được sự hỗ trợ trong đào tạo của Nga. Tuy nhiên, hợp tác hai bên chưa tương xứng với tiềm năng. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác với Nga trong lĩnh vực giao thông vận tải, đạt được kết quả thiết thực hơn nữa," Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục