Nga điều tra vụ nhà máy xả nước thải chứa kim loại nặng ra Bắc Cực

Ủy ban điều tra Nga vừa mở cuộc điều tra sau khi có thông tin một nhà máy xử lý nickel của Tập đoàn khai khoáng Norilsk Nickel nước này xả nước thải chứa kim loại nặng ra xung quanh tại Bắc Cực.
Nga điều tra vụ nhà máy xả nước thải chứa kim loại nặng ra Bắc Cực ảnh 1Vụ việc diễn ra gần nơi đã từng xảy ra sự cố tràn dầu diesel ở Norilsk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, tờ Novaya Gazeta đưa tin Ủy ban điều tra Nga vừa mở cuộc điều tra sau khi có thông tin một nhà máy xử lý nickel của Tập đoàn khai khoáng Norilsk Nickel nước này xả nước thải chứa kim loại nặng ra khu vực xung quanh tại Bắc Cực.

Động thái này được đưa ra 1 tháng sau khi sự cố tràn dầu diesel nghiêm trọng nhất từ trước đến nay xảy ra tại Bắc Cực buộc Nga áp dụng tình trạng khẩn cấp liên bang.

Theo tờ báo trên, vị trí gây ô nhiễm cùng nơi xảy ra sự cố tràn dầu diesel hồi tháng trước khiến dầu loang đến cả hồ Pyasino chảy vào Bắc Băng Dương.

Tờ Novaya Gazeta công bố một video mà tờ báo này cho rằng một nhà máy thuộc tập đoàn Norilsk Nickel cố ý xả nước thải vào một dòng sông chảy vào hồ Pyasino. Ủy ban chuyên điều tra các vụ án nghiêm trọng của Nga đã cử các chuyên gia tìm hiểu vụ việc.  

[Sự cố tràn dầu ở khu vực Bắc Cực: Dầu đã loang đến hồ Pyasino]

Trong khi đó, tập đoàn Norilsk Nickel cho biết đã dừng xả nước thải từ một trong những cơ sở của tập đoàn này tại Bắc Cực.

Đại diện tập đoàn cho biết sự cố xảy ra tại nhà máy Talnakh gần thành phố Norilsk thuộc vùng Siberia khi chất lỏng được dùng để xử lý khoáng vật xả ra từ một bể chứa.

Tập đoàn Norilsk Nickel thông báo đã thực hiện các biện pháp để chấm dứt việc xả chất lỏng này ra khu vực xung quanh, đồng thời khẳng định hiện không có nguy cơ rò rỉ chất thải.

Sự cố tràn đầu xảy ra ngày 29/5 vừa qua khi một bể chứa dầu của một nhà máy điện thuộc tập đoàn khai khoáng Norilsk Nickel bị nứt khiến cho khoảng 15.000 tấn dầu tràn vào một con sông ở gần đó và 6.000 tấn dầu thấm vào đất.

Ngay sau sự cố này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời cho biết tập đoàn Norilsk Nickel theo kế hoạch sẽ trang trải chi phí cho việc khắc phục sự cố trên và đây là một công việc có thể sẽ phải mất nhiều năm để hoàn thành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục