Nga giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng mỗi ngày

Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh Nga đặt mục tiêu giảm sản lượng khai thác tự nguyện nói trên từ nay đến cuối năm 2023. Việc giám sát hoạt động này sẽ do các nguồn độc lập tiến hành.
Nga giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng mỗi ngày ảnh 1Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, Tây Siberia, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/5, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo nước này đang giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng/ngày so với sản lượng trong tháng Hai năm nay.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh Nga đặt mục tiêu giảm sản lượng khai thác tự nguyện nói trên từ nay đến cuối năm 2023. Việc giám sát hoạt động này sẽ do các nguồn độc lập tiến hành. Moskva khẳng định tuân thủ đầy đủ và thực hiện tự nguyện các mức cắt giảm sản lượng dầu thô đã đề ra.

[Tổng thống Nga miễn áp dụng cấm bán dầu cho những nước "thân thiện"]

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Nga cũng đề cập những suy đoán hiện nay trên các phương tiện truyền thông nước ngoài về các mức khai thác "vàng đen," cho rằng báo giới không tính đến thực tế là nguồn cung qua các đường ống dẫn dầu tới Liên minh châu Âu (EU) đã giảm đáng kể, hơn 2/3, và nguồn cung này chỉ được bù đắp một phần thông qua hoạt động xuất khẩu dầu bằng đường biển.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhiều tờ báo đăng tin về việc gia tăng xuất khẩu dầu mỏ dựa trên kết quả giám sát xuất khẩu bằng đường biển.

Trước đó ngày 3/5, giá dầu thô Brent lần đầu tiên đã giảm xuống mức 75 USD/thùng kể từ ngày 27/3 năm nay. Cụ thể, giá mặt hàng này giao kỳ hạn tháng 7/2023 đã giảm 0,8% xuống 74,71 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu WTI giao tháng Sáu giảm 1% xuống 70,94 USD/thùng.

Nhà tư vấn Ivan Timonin của công ty Vygon Consulting nhận định rằng trong năm 2023, nhu cầu dầu mỏ có thể tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày so với mức ghi nhận trong năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục