Nga kêu gọi Mỹ tích cực hơn trong khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Nga kêu gọi Mỹ có cách tiếp cận tích cực hơn để giúp nối lại các cuộc đàm phán đang đình trệ nhằm khôi phục JCPOA và các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ được nối lại “sớm nhất có thể."
Nga kêu gọi Mỹ tích cực hơn trong khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa đại diện các cường quốc và Iran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA tại Vienna, Áo ngày 20/4. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/9 kêu gọi Mỹ có cách tiếp cận tích cực hơn để giúp nối lại các cuộc đàm phán đang đình trệ nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ “cần tích cực hơn” trong việc “giải quyết tất cả các vấn đề” liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) giữa Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức sẽ được nối lại “sớm nhất có thể."

Trước đó ngày 24/9, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố Tehran không muốn từ bỏ các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc sau khi các cường quốc phương Tây bày tỏ thất vọng về tiến độ chậm chạp.

[Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ dỡ bỏ toàn bộ biện pháp trừng phạt]

Phát biểu với hãng thông tấn IRNA từ New York, Ngoại trưởng Abdollahian nói: "Chúng tôi không tìm cách rời khỏi bàn đàm phán. Chúng tôi chắc chắn sẽ theo đuổi một cuộc thương lượng phục vụ các quyền và lợi ích của đất nước chúng tôi... Chúng tôi đang xem xét các cách liên quan vấn đề quay trở lại đàm phán... chúng tôi sẽ trở lại bàn đàm phán sớm nhất có thể."

Sau sáu vòng đàm phán tại Vienna kể từ tháng Tư vừa qua nhằm khôi phục JCPOA cũng như đưa Mỹ trở lại thỏa thuận, các bên cho biết giữa Tehran và Washington vẫn còn tồn tại những bất đồng nghiêm trọng liên quan tới việc khôi phục thỏa thuận. Kể từ sau vòng đàm phán thứ sáu kết thúc vào ngày 20/6, các cuộc đàm phán này đã bị ngưng trệ.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đáp lại, Tehran đã dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục