Tong thong Iran keu goi My do bo toan bo bien phap trung phat hinh anh 1Tổng thống Ebrahim Raisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 21/9 lên tiếng ủng hộ các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và kêu gọi Mỹ thực hiện cam kết chấm dứt toàn bộ các biện pháp trừng phạt đối với nước này. 

Trong bài phát biểu được ghi âm trước gửi tới Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) lần thứ 76 tại New York (Mỹ), ông Raisi nêu rõ: “Nước Cộng hòa Hồi giáo (Iran) cân nhắc các cuộc đàm phán hữu ích với kết quả cuối cùng là dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt mang tính áp bức (đối với Iran).”

Nhà lãnh đạo Iran cũng nhắc lại lập trường của Tehran rằng vũ khí hạt nhân “không có chỗ trong học thuyết quốc phòng và chính sách răn đe” của nước này. Lập trường này của Iran đã bị Mỹ và các đồng minh nghi ngờ, đặc biệt là Israel, nước đã triển khai chiến dịch phá hoại nhằm trì hoãn công trình hạt nhân của Iran.

Cũng tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẵn sàng quay lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Tehran cũng hành động tương tự.

[Iran kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách, dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt]

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) giữa nước này với các cường quốc trên thế giới về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Đức), sẽ được nối lại trong vài tuần tới, song không nói rõ thời điểm chính xác.

Trong khi đó, ông Josep Borell, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Ngoại trưởng các nước Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức sẽ không nhóm họp với Ngoại trưởng Iran tại Liên hợp quốc trong tuần này để thảo luận về trở lại đàm phán JCPOA.

Tuy nhiên, ông Khatibzadeh cho biết Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian sẽ gặp riêng Ngoại trưởng các nước này bên lề khóa họp 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó tập trung thảo luận về JCPOA và các cuộc đàm phán tại Vienna.

Sau 6 vòng đàm phán tại Vienna kể từ tháng 4 vừa qua nhằm khôi phục JCPOA  cũng như đưa Mỹ trở lại thỏa thuận, các bên cho biết giữa Tehran và Washington vẫn còn tồn tại những bất đồng nghiêm trọng liên quan tới việc khôi phục thỏa thuận. Kể từ sau vòng đàm phán thứ 6 kết thúc vào ngày 20/6, các cuộc đàm phán này đã bị ngưng trệ.

Tháng 5/2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đáp lại, Tehran đã dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)