Iran cảnh báo tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở miền Bắc Iraq

Iran cho rằng tình trạng quan tâm không đầy đủ của chính quyền Khu tự trị người Kurd và sự yếu kém của Chính phủ Iraq là nguyên nhân dẫn đến hoạt động của nhóm vũ trang chống Iran ở miền Bắc Iraq.
Iran cảnh báo tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở miền Bắc Iraq ảnh 1Hiện trường một vụ tấn công tại Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Baqeri ngày 19/9 cảnh báo rằng những cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố ẩn náu ở miền Bắc Iraq trong 2 tuần qua sẽ vẫn được duy trì và thậm chí có thể được mở rộng.

Phát biểu trước báo giới, Tướng Baqeri cho rằng tình trạng quan tâm không đầy đủ của chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG), cũng như sự yếu kém của Chính phủ Iraq, là nguyên nhân dẫn đến những hoạt động của các nhóm vũ trang chống Iran ở miền Bắc Iraq.

Khi đề cập đến những cuộc không kích gần đây mà Tehran tiến hành nhằm vào thành trì của các nhóm khủng bố ở miền Bắc Iraq, Tướng Baqeri cam kết Lực lượng vũ trang Iran sẽ tiêu diệt các nhóm này bằng cách tiếp tục những hoạt động đã triển khai suốt 2 tuần qua với sự phối hợp và giám sát của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ông nhấn mạnh đây là quyền hợp pháp của Iran nhằm bảo vệ các khu vực biên giới.

Tướng Baqeri cho biết thêm KRG và giới chức Chính phủ Iraq đã được khuyến cáo rằng sự hiện diện của các nhóm khủng bố phải được chấm dứt và các hoạt động của chúng phải được ngăn chặn, song những cảnh báo và yêu cầu này đã không được chú trọng trong nhiều năm qua.

Theo ông Baqeri, mặc dù những phần tử khủng bố không thể thực hiện thành công bất kỳ hoạt động nào, song chúng đã gây hỗn loạn ở một số khu vực biên giới của Iran. Tehran sẽ không tha thứ cho những hoạt động như vậy.

Ngoài ra, Tướng Baqeri còn yêu cầu Baghdad và KRG ngăn chặn lính đánh thuê và các nhóm vũ trang chống Iran thiết lập những căn cứ huấn luyện, hệ thống trạm phát thanh-truyền hình và các căn cứ ở miền Bắc Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục