Lãnh đạo Iraq và Iran thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế

Iraq phụ thuộc vào nguồn cung điện và khí đốt từ Iran. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động nhập khẩu của Iraq có lúc bị gián đoạn vì chậm thanh toán.
Lãnh đạo Iraq và Iran thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế ảnh 1Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin chính thức cho biết, ngày 12/9, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong khuôn khổ chuyến thăm Tehran để thảo luận về quan hệ kinh tế của 2 nước láng giềng.

Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin Thủ tướng Kadhemi là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Iran và gặp Tổng thống Raisi kể từ khi nhà lãnh đạo Iran nhậm chức hồi tháng Tám.

Ông Kadhemi đã dẫn đầu một "phái đoàn chính trị và kinh tế cấp cao" trong khuôn khổ chuyến công du Iran lần này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại Tehran, Tổng thống Iran Raisi bày tỏ hy vọng các mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên sẽ được mở rộng.

Ông Raisi cũng cho biết Iraq đã nhất trí miễn thị thực cho những người hành hương từ Iran tới các thánh địa của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở Iraq vào dịp lễ Arbaeen diễn ra cuối tháng này.

Nhà lãnh đạo Iran cũng cho biết hai bên đã đưa ra một số quyết định về các vấn đề tài chính "cần được thông qua," nhưng không nêu chi tiết các quyết định này.

Iraq phụ thuộc vào nguồn cung điện và khí đốt từ Iran. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động nhập khẩu của Iraq có lúc bị gián đoạn vì chậm thanh toán.

Hồi năm ngoái, Công ty dầu khí quốc gia Iran thông báo cắt giảm nguồn cung do Iraq chậm trả khoản nợ hơn 6 tỷ USD.

Quyết định này khiến thủ đô Baghdad và một số thành phố khác đứng trước nguy cơ thiếu điện.

Hồi tháng trước, Bộ Điện lực Iraq thông báo nguồn cung khí đốt từ Iran cho miền Trung nước này đã giảm từ mức 3 triệu xuống còn 2 triệu m3/ngày trong khi nguồn cung cho miền Nam cũng giảm từ 17 triệu m3 xuống còn 5 triệu m3/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục