Tư cách thành viên SCO giúp Iran mở rộng quan hệ đối ngoại

Theo Phó Tổng thống Rezaei, việc Iran trở thành thành viên thường trực của SCO là cơ hội để triển khai bước đi quan trọng nhằm đưa quốc gia này trở thành hành lang kinh tế giữa Đông và Tây.
Tư cách thành viên SCO giúp Iran mở rộng quan hệ đối ngoại ảnh 1Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề kinh tế của Iran, ông Mohsen Rezaei. (Nguồn: tehrantimes.com)

Trước việc Iran mới đây chính thức được công nhận là thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề kinh tế Mohsen Rezaei ngày 19/9 cho biết, Tehran đánh giá cao tầm quan trọng của diễn biến này, coi đó là một cơ hội để phát triển các mối quan hệ đối ngoại của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Rezaei khẳng định việc Iran trở thành thành viên thường trực của SCO là cơ hội để triển khai bước đi quan trọng nhằm đưa quốc gia này trở thành hành lang kinh tế giữa Đông và Tây, cũng như giữa Nam và Bắc lục địa Á-Âu. Tư cách thành viên thường trực cũng là một cơ hội để định hình chính sách đối ngoại của Iran dựa trên “nguyên tắc cân bằng.”

[Iran chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải]

Cùng ngày, ông Saeed Khatibzadeh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh Tehran và SCO đều có lợi ích từ năng lực của hai bên nhằm “cải thiện các mối quan hệ và vị thế của tổ chức.”

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 của SCO được tổ chức tại Dushanbe, Tajikistan ngày 17/9, các nước thành viên của SCO đã quyết định kết nạp Iran làm thành viên đầy đủ từ vị trí quan sát viên của SCO.

Cùng với việc quyết định Iran trở thành thành viên đầy đủ, các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 của SCO cũng đã đạt được một “thỏa thuận quan trọng” liên quan đến vấn đề Afghanistan như tiến trình thành lập một “chính phủ bao trùm” và phản đối hành vi can thiệp của nước ngoài vào quốc gia Tây Nam Á này.

Năm 2001, SCO được thành lập với 6 thành viên sáng lập gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Uzbekistan và Tajikistan. SCO có 8 thành viên sau khi Ấn Độ và Pakistan đã góp mặt vào năm 2017. Như vậy, Iran là thành viên thứ 9 của SCO./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục