Iran: Những cơ hội cho thỏa thuận hạt nhân là 'có thời hạn'

Phía Iran cho rằng giới chức ngoại giao Mỹ nên tới Vienna (Áo) với một chương trình nghị sự thiết thực nhằm tiếp tục các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015.
Iran: Những cơ hội cho thỏa thuận hạt nhân là 'có thời hạn' ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Việc tiếp tục duy trì quan điểm của cựu Tổng thống Donald Trump đối với thỏa thuận hạt nhân sẽ chỉ mang lại “thất bại lớn nhất” và vẫn còn các cơ hội nhưng chúng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây là lưu ý của giới chức Iran đối với các nỗ lực khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân giữa nước Cộng hòa Hồi giáo với các cường quốc P5+1.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hằng tuần ngày 6/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết giới chức ngoại giao Mỹ nên tới Vienna (Áo) với một chương trình nghị sự thiết thực nhằm tiếp tục các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận này.

Ông nhấn mạnh: “Đó là cách duy nhất góp phần khôi phục JCPOA.”

[Iran tìm kiếm các cuộc đàm phán nhằm dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ]

Phản ứng trước tuyên bố của đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Robert Malley, cho rằng Washington “không thể chờ đợi mãi” để xem Tehran quyết định có muốn khởi động lại đàm phán JCPOA hay không.

Ông Khatibzadeh nhấn mạnh Mỹ là bên đã rút khỏi JCPOA, vi phạm nghị quyết và đe dọa trừng phạt những bên thực thi thỏa thuận này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đã gửi đi những thông điệp rõ ràng về việc tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời nhắc lại rằng các cuộc đàm phán phải đảm bảo lợi ích của người dân Iran trong khuôn khổ JCPOA.

Theo ông Khatibzadeh, vẫn còn các cơ hội, nhưng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Ông bày tỏ hy vọng các quan chức Mỹ sẽ biết cách để thực hiện các cam kết theo JCPOA.

Iran và 5 nước còn lại từng ký kết JCPOA (gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã bắt đầu thảo luận về việc khôi phục thỏa thuận này, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi vào tháng 5/2018.

Sau 6 vòng đàm phán, các bên cho biết vẫn còn những khác biệt nghiêm trọng giữa Iran và Mỹ để khôi phục thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục