Nga: My mo tuong ve mot the gioi don cuc khi rut khoi INF hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Các hãng thông tấn nhà nước của Nga ngày 20/10 dẫn lời một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, động thái của Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga được thúc đẩy từ giấc mơ về một siêu cường quốc toàn cầu duy nhất.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao nói với hãng thông tấn RIA Novosti: "Động cơ chính là giấc mơ về một thế giới đơn cực. Liệu điều này có thành sự thực? Không bao giờ."

Quan chức ngoại giao này cho biết Nga đã "nhiều lần lên án một cách công khai đường lối chính sách của Mỹ hướng tới việc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân."

[Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF với Nga]

Ba hãng thông tấn chính của Nga dẫn lời quan chức trên cho hay, Washington "đã tiếp cận bước đi này trong lộ trình nhiều năm bằng cách cố ý và từng bước phá hủy nền tảng của thỏa thuận. Quyết định này là một phần đường lối chính sách của Mỹ nhằm rút khỏi các thỏa thuận pháp lý quốc tế, vốn đặt trách nhiệm ngang nhau đối với họ cũng như làm suy yếu khái niệm 'chủ nghĩa ngoại lệ' của Mỹ."

Thượng nghị sỹ Nga Alexei Pushkov viết trên mạng xã hội Twitter rằng, động thái này "giáng một đòn mạnh thứ hai chống lại toàn bộ hệ thống ổn định chiến lược trên thế giới," với đòn mạnh đầu tiên là vào năm 2001 khi Washington rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo.

Theo ông Pushkov, "một lần nữa kẻ khởi xướng hủy bỏ thỏa thuận lại là Mỹ"./.
(Vietnam+)