Nga phat trien may bay tac chien vo hieu hoa ve tinh doi phuong hinh anh 1Máy bay tác chiến điện tử Porubshchik. (Nguồn: Sputnik)

Trang Sputniknews dẫn một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết Moskva đang phát triển một máy bay tác chiến điện tử mới, có khả năng tắt các thiết bị điện tử được lắp đặt trên những vệ tinh quân sự.

Nguồn tin trên cho hay công trình này đang được triển khai để phát triển một máy bay được trang bị các hệ thống gây nhiễu và sẽ thay thế (máy bay tác chiến điện tử) Il-22PP Porubshchik, vốn đang được phiên chế cho Các lực lượng Vũ trụ Nga.

Cỗ máy này sẽ tiếp nhận những thiết bị tích hợp mới cơ bản cho phép tiến hành tắt các thiết bị điện tử của mọi mục tiêu ở cả trên bộ, trên không lẫn trên biển, cũng như làm mất khả năng hoạt động của các vệ tinh đối phương được dùng để cung cấp thông tin định vị và thông tin sóng vô tuyến trên mặt đất.

[Quân đội Nga sẽ nhận lô tiêm kích thế hệ thứ 5 trong năm tới]

Theo nguồn tin trên, cho đến nay, thiết kế phác thảo của loại máy bay này đã được phát triển, còn thiết kế liên quan và công tác phát triển dự kiến sẽ bắt đầu trong tương lai gần.

Máy bay mới mang tên Porubshchik 2, song nhiều khả năng sẽ có tên khác khi được phiên chế cho Các lực lượng Vũ trụ Nga. Có khả năng việc phát triển một máy bay như vậy dựa trên cơ sở máy bay Tu-214 hay Il-76./.

(Vietnam+)