Nga thong bao vacxin ngua COVID-19 thu hai dat hieu qua tuyet doi hinh anh 1Dây chuyển sản xuất vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 tại nhà máy dược phẩm ở Karaganda, Kazakhstan, ngày 22/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/1, Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor tuyên bố vắcxin thứ hai ngừa bệnh COVID-19 của nước này đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Hãng TASS đưa tin Nga đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vắcxin EpiVacCorona, do Trung tâm Nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước Vector phát triển, vào tháng 11/2020. Trước đó, Nga đã cấp phép cho vắcxin Sputnik V, với hiệu quả đạt 92%.\

Trong khi đó, Chủ tịch công ty sản xuất dược phẩm R-Pharm của Nga tiết lộ các thử nghiệm trên người đối với vắcxin ngừa COVID-19 của Nga kết hợp với vắcxin do AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford phát triển dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 2 tới.

[Sau Sputnik V, Nga dự kiến lưu hành một loại vắcxin mới phòng COVID-19]

AstraZeneca lần đầu tiên công bố kế hoạch làm việc với các nhà khoa học Nga về một loại vắcxin kết hợp vào tháng 12.

Mặc dù chưa có thông tin chi tiết về địa điểm và cách thức các cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành, nhưng Chủ tịch R-Pharm Alexei Repik cho biết các cuộc thử nghiệm vắcxin kết hợp trên người dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 2.

Ông nói, các thử nghiệm sẽ diễn ra ở Azerbaijan, Argentina, Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Belarus, Nga và các nơi khác.

AstraZeneca chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Một nguồn tin thân cận với nhà phát triển Sputnik - Viện Gamaleya cũng cho biết đợt tiêm chủng đầu tiên của cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 và Ukraine sẽ nằm trong số các quốc gia tham gia./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)