Nga và EU quyết định không tham gia hội nghị toàn cầu về Trung Đông

Nga từ chối tham gia hội nghị cấp bộ trưởng về Trung Đông do Mỹ tổ chức ở thủ đô Warsaw của Ba Lan vào tháng 2; đại diện cấp cao EU Federica Mogherini cho biết cũng không thể tham gia hội nghị này.
Nga và EU quyết định không tham gia hội nghị toàn cầu về Trung Đông ảnh 1Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 21/1, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz thông báo, Nga từ chối tham gia hội nghị cấp bộ trưởng về Trung Đông do Mỹ tổ chức ở thủ đô Warsaw (Ba Lan) vào tháng Hai tới.

Trả lời phỏng vấn, ông Czaputowicz nêu rõ: "Nga thông báo với chúng tôi rằng nước này sẽ không tham dự hội nghị. Và thậm chí quyết định này được đưa ra trước khi Nga xem xét chương trình nghị sự. Điều này chứng tỏ Nga không quan tâm tới hội nghị này. Điều này thật đáng tiếc vì Nga đóng vai trò quan trọng ở Trung Đông."

Ngoại trưởng Ba Lan nhấn mạnh, ông không tin hội nghị lần này sẽ đạt được đột phá thực sự, song khẳng định hội nghị có thể trở thành cơ hội để đạt tiến triển trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran.

[Khu vực Trung Đông sẽ phức tạp hơn với mâu thuẫn mới nảy sinh]

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại thủ đô Brussels (Bỉ), đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết, bà sẽ không thể tham gia hội nghị quốc tế trên.

Bà Mogherini giải thích: "Tôi cho rằng tôi phải lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) trong những ngày đó... hội nghị này dự kiến diễn ra ở Addis Ababa và rõ ràng được lên kế hoạch từ rất lâu rồi... Tôi lo ngại tôi không có mặt ở Brussels hay châu Âu trong những ngày này."

Hồi đầu tháng 1/2019, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế ở Ba Lan trong hai ngày 13-14/2 tới để thảo luận về Trung Đông cũng như vai trò của Iran trong khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục