Cảnh sát đặc nhiệm Pháp làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ tấn công khủng bố ở Bichat, trung tâm Paris ngày 13/11. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu vừa xảy ra tại thủ đô Paris (Pháp) sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí và các cuộc đàm phán nhằm giải quyết vấn đề Syria diễn ra ngày 14/11 tại thủ đô Vienna của Áo. Đó là lời cảnh báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Bà Zakharova tuyên bố thảm họa khủng bố tại Paris chắc chắn sẽ tác động đến tiến trình đàm phán quan trọng này, song đề nghị chưa nên vội gắn các vụ tấn công với Hội nghị thượng đỉnh Vienna về Syria. Bà khẳng định, các bên tham gia tại Hội nghị sẽ phải "làm tất cả" để bày tỏ trên thực tế tình đoàn kết với nước Pháp.

Cùng ngày, ngay sau khi đặt chân đến Vienna, Ngoại trưởng Saudi Arabia, một trong những nước chủ chốt trong Hội nghị, ông Adel al-Jubeir tuyên bố những vụ tấn công "vô cùng tàn ác" tại Paris là sự xúc phạm và đi ngược lại mọi tôn giáo, mọi nguyên tắc đạo đức và mọi sắc tộc trên thế giới. Ông Jubeir kêu gọi một nỗ lực quốc tế để đấu tranh chống mọi hình thức khủng bố.

Trong lúc này, tại Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev bày tỏ sự chia sẻ với nhân dân Pháp đồng thời khẳng định loạt tấn công tại Paris chính là lời kêu gọi toàn thể mọi người đoàn kết chống lại chủ nghĩa cực đoan, đáp trả một cách cứng rắn và kiên quyết mọi sự tấn công của những tên khủng bố.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết sẽ triệu tập cuộc họp Ủy ban khẩn cấp của chính phủ (COBRA) trong ngày liên quan đến loạt vụ khủng bố làm hơn 120 người thiệt mạng tại Paris ngày 13/11. Tính tới chiều 14/11 giờ Hà Nội, cảnh sát Pháp cho biết số người thiệt mạng đã lên tới 128 người, cùng khoảng 180 người bị thương, trong đó khoảng 80 người bị thương nghiêm trọng./.