Ngân hàng trung ương Canada nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ 2008

Mặc dù lựa chọn tăng lãi suất với tốc độ mạnh, nhưng BoC đã đánh đi tín hiệu cho thấy chiến dịch chống lạm phát của Ngân hàng trung ương có thể đang tiến đến một bước ngoặt.
Ngân hàng trung ương Canada nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ 2008 ảnh 1Đồng đôla Canada. (Ảnh: CFI/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Canada (BoC) ngày 7/12 đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm phần trăm, khiến thị trường bất ngờ khi tiếp tục triển khai một đợt tăng lãi suất quy mô lớn, đồng thời báo hiệu về khả năng sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất lịch sử.

Lãi suất của BoC đã được nâng từ 3,75% lên 4,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Các thị trường trước đó nhận định rằng mức tăng chỉ là 0,25 điểm phần trăm.

[Ngân hàng Trung ương Canada thua lỗ 382 triệu USD trong quý 3]

Mặc dù lựa chọn tăng lãi suất với tốc độ mạnh, nhưng BoC đã đánh đi tín hiệu cho thấy chiến dịch chống lạm phát của Ngân hàng trung ương có thể đang tiến đến một bước ngoặt.

“Trong thời gian tới, Hội đồng quản trị sẽ xem xét liệu lãi suất có cần tăng thêm để đưa cung và cầu trở lại cân bằng hay không,” BoC nhấn mạnh.

Trong các lần thông báo lãi suất trước đó, BoC nói rằng lãi suất “sẽ cần phải tăng hơn nữa.”

BoC đã tăng lãi suất 7 lần kể từ tháng 3/2022 trong nỗ lực giải quyết tình trạng lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Mục tiêu của BoC là giảm chi tiêu trong toàn bộ nền kinh tế để làm chậm tốc độ tăng của giá cả.

Lạm phát tại Canada có xu hướng giảm kể từ mùa Hè, đứng ở mức 6,9% trong tháng 10/2022, so với mức đỉnh 8,1% trong tháng 6/2022. Nhưng lạm phát vẫn cao hơn gấp ba lần so với mục tiêu 2% của BoC.

Ngân hàng trung ương Canada lưu ý rằng GDP trong quý 3 “mạnh hơn dự kiến,” trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục “dư cầu,” với thị trường lao động thắt chặt và tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp kỷ lục.

Đồng thời, BoC cho biết lãi suất cao hơn đang bắt đầu gây ảnh hưởng. Thị trường nhà ở đang trong tình trạng suy thoái sâu, với doanh số bán trên toàn quốc trong tháng 10/2022 giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái và giá nhà giảm 10%.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang "thắt lưng buộc bụng" để ứng phó với lãi suất cao hơn. Chi tiêu hộ gia đình giảm 0,3% trong quý 3, lần giảm đầu tiên kể từ quý 2/2021.

Những thay đổi về chính sách tiền tệ cần có thời gian để phát huy tác dụng trong nền kinh tế, thường mất khoảng 6-8 quý. Độ trễ này mở ra nguy cơ thắt chặt quá mức nếu BoC không cẩn trọng.

Thống đốc BoC Tiff Macklem lập luận rằng ngân hàng cần phải cân bằng giữa "làm quá ít để chống lạm phát với nguy cơ làm quá nhiều và khiến nền kinh tế sụp đổ."

Dự báo mới nhất của BoC cho thấy mức tăng trưởng GDP gần như bằng 0 trong ba quý tới khiến nền kinh tế Canada đứng bên bờ vực suy thoái.

Stephen Brown, chuyên gia kinh tế của Capital Economics, nhận định rằng với giá dầu của Canada trong những ngày gần đây thấp hơn gần 40% so với mức ngân hàng giả định trong Báo cáo chính sách tiền tệ tháng 10, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu hôm nay đánh dấu lần tăng cuối cùng trong chu kỳ nâng lãi suất của BoC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục