Canada tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát

BoC ngày 26/10 đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm phần trăm, lần tăng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, đồng thời cảnh báo tăng trưởng kinh tế sẽ chững lại trong những quý tới.
Canada tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát ảnh 1Ngân hàng trung ương Canada. (Nguồn: AP)

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) ngày 26/10 đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm phần trăm, lần tăng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, đồng thời cảnh báo tăng trưởng kinh tế sẽ chững lại trong những quý tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, động thái trên đã đưa lãi suất của Canada lần đầu tiên kể từ năm 2008 đứng ở mức 3,75%. Các thị trường tài chính trước đó đã dự đoán BoC sẽ "mạnh tay" hơn, với một đợt tăng lãi suất có quy mô lên tới 0,75 điểm phần trăm.

Mặc dù BoC nhấn mạnh có thể sẽ cần phải tăng lãi suất thêm nữa để kiểm soát lạm phát - hiện đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng cũng lưu ý chi phí đi vay cao hơn đã và đang bóp nghẹt nền kinh tế. Cơ quan này dự báo khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Canada trong năm 2023 lên tới 50%.

[Khả năng Canada tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế và giảm lạm phát]

Với sáu lần tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022, Canada đang chứng kiến trong một trong những chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất được ghi nhận. Lãi suất cao hơn được áp dụng nhằm hạn chế nhu cầu hàng hóa và dịch vụ và làm chậm tốc độ tăng giá tiêu dùng.

BoC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Canada, với việc ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ đạt 0,9% trong năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là 1,8%.

Lạm phát tại Canada đã dịu đi trong những tháng gần đây, nhưng phần lớn là do giá xăng dầu giảm. Trong khi đó, gần 2/3 các yếu tố cấu thành chỉ số giá tiêu dùng có mức tăng hằng năm trên 5%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục