Ngành du lịch Sri Lanka thiệt hại hàng tỷ USD sau loạt đánh bom

Ngành du lịch của Sri Lanka có thể thất thu 1,5 tỷ USD trong năm 2019 sau loạt vụ đánh bom khủng bố vào ngày lễ Phục sinh tại nước này vừa qua khiến 253 người thiệt mạng.
Ngành du lịch Sri Lanka thiệt hại hàng tỷ USD sau loạt đánh bom ảnh 1Lực lượng an ninh gác tại lối vào khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo, Sri Lanka sau vụ tấn công ngày 21/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngành du lịch của Sri Lanka có thể thất thu 1,5 tỷ USD trong năm 2019 sau loạt vụ đánh bom khủng bố vào ngày lễ Phục sinh tại nước này vừa qua.

Các vụ tấn công đã khiến 253 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương, đồng thời phá hủy ba khách sạn hạng sang và ba nhà thờ Cơ đốc giáo.

Phát biểu với báo giới ngày 26/4, Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Mangala Samaraweera nhấn mạnh du lịch sẽ là lĩnh vực bị tác động nhiều nhất, và doanh thu ngành công nghiệp không khói này có thể sụt giảm 30%, tương đương với mức thiệt hại 1,5 tỷ USD. Quan chức này cho biết thêm loạt vụ đánh bom đã phá vỡ mục tiêu đạt doanh thu 5 tỷ USD của ngành du lịch nước này.

Theo ông, Sri Lanka có thể mất đến hai năm mới có thể khắc phục được hoàn toàn những tổn thất do loạt vụ đánh bom khủng bố vào ngày 21/4 gây ra.

Bộ trưởng Samaraweera cho biết tại các quốc gia từng hứng chịu các vụ tấn công khủng bố, ngành du lịch thường hoạt động trở lại bình thường trong vòng từ 1-2 năm với điều kiện giới chức nước đó giải quyết triệt để vụ tấn công và triển khai các biện pháp an ninh. Ông dẫn chứng các nước như Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Tunisia đã khôi phục ngành du lịch trong thời gian ngắn.

Hiện lực lượng an ninh Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại hầu hết các khách sạn hạng sang, trong khi nhiều khách sạn đã hạn chế lượng khách đặt phòng do lo ngại nguy cơ xảy ra nhiều vụ tấn công khác.

Chính phủ Sri Lanka đã cáo buộc các phần tử thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan địa phương National Thowheeth Jama'ath (NTJ) tiến hành vụ tấn công trên, đồng thời cho rằng những phần tử này chịu ảnh hưởng tư tưởng cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS cũng đã tuyên bố thực hiện loạt vụ tấn công trên tại Sri Lanka.

[Chính phủ Sri Lanka ngừng kế hoạch miễn thị thực nhập cảnh]

Theo thống kê, trong quý 1/2019, đã có 740.600 lượt khách nước ngoài đến Sri Lanka, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ấn Độ, Anh và Trung Quốc là những nước có lượng du khách đến Sri Lanka nhiều nhất. Doanh thu từ du lịch của Sri Lanka năm ngoái đạt hơn 4 tỷ USD.

Cùng ngày, Giám đốc tổ chức Calamiteitenfonds, Erik Jan Reuvere, cho hay khoảng 400 đến 500 công dân Hà Lan đang đi du lịch tại Sri Lanka sẽ phải về nước trong những ngày tới vì lý do an ninh.

Calamiteitenfonds là tổ chức quản lý các nhà điều hành tour du lịch của Hà Lan và có nhiệm vụ đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công dân Hà Lan mỗi khi xảy ra khủng hoảng.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Hà Lan khuyến cáo công dân của mình chỉ đến Sri Lanka trong trường hợp thật cần thiết do tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thêm các vụ tấn công khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục