Nghe sy Dan Mach cuom tien cua bao tang, goi do la “nghe thuat” hinh anh 1(Nguồn: odditycentral.com)

Một bảo tàng ở Đan Mạch đã giao số tiền mặt khá lớn cho họa sỹ Jens Haaning, để người này tạo ra hai bức tranh dựa trên vật liệu chính là những đồng tiền đó.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra khi Haaning ôm trọn số tiền và cao chạy xa bay, đồng thời gửi lại bảo tàng hai bức toan vẽ trắng tinh. Haaning còn gọi hành động của mình là "nghệ thuật gốc.”

Trước đó, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Kunsten ở Aalborg đã đề nghị Haaning tái tạo lại hai tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của anh là "An Average Danish Annual Income" (Thu nhập hàng năm trung bình của người Đan Mạch) và một phiên bản tương tự ra đời trước đó, "An Average Austrian Annual Income" (Thu nhập hàng năm trung bình của người Áo).

An Average Danish Annual Income được sản xuất vào năm 2011, mô tả các tờ tiền giấy krone được lồng trong khung tranh,  

Trước đây, Haaning đã phải vay tiền từ ngân hàng để sản xuất ra các tác phẩm gốc. Nhưng lần này, bảo tàng đã đồng ý cho anh vay tiền mặt từ nguồn vốn có hạn.

Được biết, thu nhập trung bình của người Đan Mạch là 328.000 kroner (hơn 1,1 tỷ VND) còn thu nhập trung bình của người Áo là 25.000 Euro (660 triệu VND).

[Tìm thấy bình gốm đầy ngọc lục bảo trong ngôi đền ở Colombia]

Tuy nhiên, thay vì tái tạo các tác phẩm nghệ thuật kể trên, Haaning chỉ gửi cho bảo tàng hai khung tranh với toan trắng. Chưa hết, Haaning còn gửi thư điện tử khẳng định sẽ giữ tiền bảo tàng cho mượn, nói rằng hai bức tranh anh ta gửi đến, được đặt cho cái tên "Cầm tiền và xù việc" mới là “tác phẩm nghệ thuật thực sự.”

Lasse Andersen, giám đốc Bảo tàng Kunsten cho biết: “Tôi hoàn toàn muốn Haaning được quyền tạo ra một tác phẩm mới, nhưng đó không phải là thỏa thuận gốc mà chúng tôi đã ký với nhau”.

Ông Andersen cũng nói thêm rằng Kunsten không phải là bảo tàng giàu có, nhưng ban lãnh đạo vẫn quyết định chưa khởi kiện người họa sĩ. Thay vì thế, bảo tàng sẽ cho anh có thời gian trả lại tiền, với hạn chót là ngày 16/1/2022. 

Tuy nhiên có vẻ như Haaning sẽ không thay đổi ý định và thậm chí đã tuyên bố rõ trên Đài truyền hình quốc gia DR rằng anh ta không có ý định trả lại tiền cho bảo tàng./.

Minh Phương (Vietnam+)