Nghien cuu moi ve mot so di chung than kinh sau khi mac COVID-19 hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Hartford, Connecticut, Mỹ, ngày 18/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 biểu hiện chủ yếu là hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng.

Tuy nhiên, di chứng thần kinh hậu COVID-19 cũng được ghi nhận với các biểu hiện thường gặp ở người sau khi mắc bệnh như nhức đầu, chóng mặt, thậm chí đột quỵ, viêm màng não…

Các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân và diễn tiến của bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến hệ thần kinh ra sao.

Một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên tạp chí Nature Communications tiến hành thí nghiệm trên một số loài linh trưởng nhiễm SARS-CoV-2 để tìm hiểu các di chứng thần kinh do ảnh hưởng kéo dài của COVID-19.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu sử dụng 2 loài linh trưởng gồm khỉ vàng và khỉ xanh châu Phi làm mẫu nhiễm SARS-CoV-2 để đánh giá các bệnh về não.

Trong số các con khỉ này, 2 con khỉ vàng và 2 con khỉ xanh châu Phi nhiễm virus qua các hạt khí dung (aerosol), 2 con khỉ vàng và 2 con khỉ xanh châu Phi nhiễm virus qua đường niêm mạc.

Ngoài ra, 2 con khỉ vàng và 2 con khỉ xanh châu Phi được dùng làm các đối tượng so sánh, được lây nhiễm mô phỏng trong môi trường nuôi cấy.

Tất cả những con khỉ phơi nhiễm với virus đều có biểu hiện mắc bệnh trong tuần đầu tiên sau khi tiếp xúc, bất kể lây qua đường nào.

Sau đó, các nhà nghiên cứu theo dõi các chứng viêm não, chảy máu não, não thiếu oxy, thoái hóa thần kinh và sự chết tế bào ở những con khỉ nhiễm virus.

[Mối liên hệ giữa hội chứng COVID kéo dài và viêm cơ não tủy]

Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh lý thần kinh được phát hiện ở những con khỉ mắc bệnh nhưng không biểu hiện các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện virus trong các tế bào nội mô não, ngay cả khi khỉ không mắc bệnh nặng hoặc không có các triệu chứng thần kinh rõ ràng.

Các loài linh trưởng có thể là mô hình khả thi để mô phỏng những bệnh lý thần kinh liên quan đến SARS-CoV-2.

Các kết luận rút ra từ mô hình này có thể được áp dụng ở người bệnh, theo đó, các tác giả đề xuất những bệnh nhân mắc hội chứng kéo dài của COVID-19 cần được theo dõi trong một thời gian dài để phòng biến chứng thần kinh./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)