Ngoai truong Anh va My thao luan cac van de song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Lis Truss và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Anh Lis Truss ngày 20/9 đã có cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken khi hai quan chức này tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Mỹ.

Thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết tại cuộc gặp, hai ngoại trưởng đã thảo luận về mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Anh và Mỹ, cũng như những tham vọng chung trong việc xây dựng một liên minh kinh tế và an ninh mạnh mẽ hơn giữa hai nước.

Bà Truss và ông Blinken nhất trí rằng Anh và Mỹ có chung mối quan tâm trên nhiều lĩnh vực bao gồm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và an ninh tại khu vực này, cũng như nhu cầu tái thiết tốt hơn sau đại dịch COVID-19.

Hai ngoại trưởng đã thảo luận về việc sáng kiến Tái thiết thế giới tốt đẹp hơn để cung cấp cho các nước đang phát triển nguồn đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng một cách bền vững.

[Giới chức Anh và Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh thân thiết]

Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng trao đổi về tình hình ở Afghanistan, nhận thấy cộng đồng quốc tế cần đưa ra phản ứng phối hợp đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay và đạt được một thỏa thuận về cách thức can dự với Taliban.

Ngoại trưởng hai nước cũng đề cập tới những lợi ích của hai bên khi Mỹ quyết định từ tháng 11 tới sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với những du khách từ Anh đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Chuyến thăm New York là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Ngoại trưởng Truss kể từ khi bà được bổ nhiệm trong cuộc cải tổ nội các của Thủ tướng Boris Johnson hồi tuần trước./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)