Ngoai truong Israel: Sap nhap Bo Tay khong nam o chuong trinh nghi su hinh anh 1Quang cảnh khu định cư Do thái Givat Zeev của Israel ở Bờ Tây ngày 10/6/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 6/7, Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cho biết việc sáp nhập khu Bờ Tây hiện không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ.

Phát biểu với đài phát thanh Kan Bet, quan chức này khẳng định: "Vấn đề này không nằm trong chương trình nghị sự của chúng tôi hôm nay hay ngày mai."

Lời khẳng định này được đưa ra vài ngày sau thời điểm ngày 1/7 mà Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến bắt đầu triển khai kế hoạch sáp nhập gây tranh cãi trên.

Khi được hỏi liệu kế hoạch sáp nhập này có bị hủy bỏ hoàn toàn hay không, ông Ashkenazi trả lời: "Tôi không biết."

Theo ông Ashkenazi, một thành viên của đảng Xanh Trắng theo đường lối trung dung và đối tác của ông Netanyahu trong chính quyền liên minh, Bộ Ngoại giao Israel đang chuẩn bị những đánh giá ngoại giao về những tác động tiềm tàng của động thái này.

Ngoại trưởng Ashkenazi cũng cho biết đã ông trao đổi với khoảng 30 người đồng cấp từ châu Âu và Trung Đông về kế hoạch này và những tác động của nó./.

(Vietnam+)