Ngoai truong My thao luan voi Thai tu Saudi Arabia ve an ninh hang hai hinh anh 1Ảnh (tư liệu): Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp tại Jeddah ngày 24/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, thảo luận về các vấn đề an ninh hàng hải, Iran và Yemen.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: "Ngoại trưởng Mỹ đã thảo luận về căng thẳng gia tăng trong khu vực cũng như tầm quan trọng của việc tăng cường an ninh hàng hải mạnh hơn nhằm thúc đẩy tự do hàng hải."

Bà Ortagus cũng cho biết Ngoại trưởng Pompeo và Thái tử bin Salman cũng thảo luận về các diễn biến song phương và khu vực khác, trong đó có việc đối phó với các động thái của chính quyền Iran.

Từ nhiều tuần qua, hoạt động vận chuyển dầu tại eo biển Hormuz và một số tuyến hàng hải chiến lược khác đã trở thành trọng tâm của cuộc đối đầu giữa Washington và Tehran.

Trước đó, Tehran đe dọa chặn tất cả tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz nếu như các quốc gia khác hưởng ứng việc Mỹ kêu gọi ngừng mua dầu của Iran.

[Mỹ xúc tiến lập liên quân trên tuyến hàng hải quốc tế ở Vùng Vịnh]

Trong diễn biến căng thẳng mới nhất, ngày 4/8, Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Iraq tại vùng Vịnh với cáo buộc buôn lậu dầu.

Trước đó, ngày 19/7, Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh với lý do tàu này "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Vụ bắt giữ này được cho là đáp trả việc chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh ngày 4/7 đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 năm ngoái tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ này ngày càng xấu đi sau một loạt các động thái gây căng thẳng từ hai phía như vụ Iran và Mỹ tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của nhau, Tehran rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép trong JCOPA về làm giàu urani./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)