Ngoai truong My tiep tuc cao buoc Huawei 'nhan lenh tu Bac Kinh' hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục duy trì áp lực của Mỹ đối với Huawei, khi nói rằng gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc "nhận lệnh từ Bắc Kinh."

"Huawei là một công cụ của chính phủ Trung Quốc," ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network. "Họ có một mối quan hệ sâu sắc. Nó có một cái gì đó mà người Mỹ khó có thể hiểu được."

Trước đó một ngày, Huawei đã tổ chức họp báo quốc tế, tuyên bố đệ trình một thỉnh nguyện thư lên tòa án Mỹ, kiến nghị tòa đưa ra phán quyết tóm tắt trong vụ kiện của hãng này chống lại lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, ngăn cản nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới bán hàng cho các cơ quan chính phủ Mỹ.

Ông Pompeo không bình luận về vụ kiện trên trong cuộc phỏng vấn, nhưng nhấn mạnh lại những gì chính phủ Mỹ nói Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

"Các công ty của chúng tôi hợp tác với chính phủ Mỹ. Đó là, họ tuân thủ luật pháp của chúng tôi. Nhưng không có tổng thống Mỹ nào chỉ đạo một công ty tư nhân Mỹ. Điều đó rất khác ở Trung Quốc. Họ chỉ đơn giản là hoạt động theo một bộ quy tắc khác." - Ngoại trưởng Mỹ nói.

[Huawei đề nghị Tòa án Mỹ hủy bỏ lệnh cấm mua thiết bị của hãng này]

Huawei đã nhiều lần phủ nhận hãng này bị chính phủ, quân đội hoặc các cơ quan tình báo của Trung Quốc kiểm soát và cho rằng những cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ.

Trong cuộc họp báo  ở trụ sở của công ty tại Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 29/5, Giám đốc pháp lý của Huawei, Tống Liễu Bình nói: "Thực tế là, chính phủ Mỹ đã không cung cấp bằng chứng nào cho thấy Huawei là mối đe dọa an ninh. Không có súng, không có khói. Chỉ là sự suy đoán."

Huawei cho biết, việc loại công ty này khỏi thị trường Mỹ bằng việc sử dụng an ninh mạng như một cái cớ, sẽ không giúp gì để tăng cường bảo mật cho các mạng của chính phủ, và chỉ làm mất tập trung vào những thách thức thực sự./.

Việt Đức (Vietnam+)