Ngoại trưởng Thụy Điển lấy làm tiếc về hành vi báng bổ kinh Koran

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Liban, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom đã lấy làm tiếc về hành động báng bổ kinh Koran và xúc phạm tín ngưỡng tại thủ đô Stockholm.
Ngoại trưởng Thụy Điển lấy làm tiếc về hành vi báng bổ kinh Koran ảnh 1Đối tượng Salwan Momika đốt kinh Koran trước đền thờ Hồi giáo lớn nhất ở thủ đô Stockholm hôm 28/6. (Ảnh: EPA)

Ngày 23/7, hãng thông tấn quốc gia Liban đưa tin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Liban Abdallah Bou Habib, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom đã lấy làm tiếc về hành động báng bổ kinh Koran và xúc phạm tín ngưỡng cũng như biểu tượng của đạo Hồi tại thủ đô Stockholm.

Đáp lại, ông Bou Habib hoan nghênh quan điểm này và khuyến khích Thụy Điển thực hiện các bước đi "thiết thực" nhằm giảm bớt tư tưởng thù hận và bài Hồi giáo ngày càng gia tăng.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức thông báo Bộ trưởng Vladimir Pistorius đã hủy bỏ chuyến công du tới Iraq và Jordan do lo ngại về an ninh sau khi Đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad bị phóng hỏa vào tuần trước trong cuộc biểu tình phản đối việc đốt kinh Koran.

Theo quan chức trên, lực lượng an ninh Đức đã khuyến nghị hủy chuyến đi của Bộ trưởng Pistorius trong bối cảnh nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình tiếp theo trong những ngày sắp tới. Nhưng chuyến đi này vẫn sẽ diễn ra vào một thời điểm khác, có thể là trong quý 4/2023. 

[Iran và UAE phản đối các vụ đốt kinh Koran tại Thụy Điển và Đan Mạch]

Thời gian vừa rồi, quan hệ giữa một số nước châu Âu và thế giới Hồi giáo đã trở nên căng thẳng do hành động đốt kinh Koran.

Cụ thể, ngày 21/7 vừa qua, nhóm cực hữu Danske Patrioter ở Đan Mạch đăng video ghi hình một người đàn ông đang đốt một cuốn sách dường như là cuốn kinh Koran và có hành vi xúc phạm quốc kỳ Iraq trước Đại sứ quán Iraq ở thủ đô Copenhagen. Vụ việc đã gây tức giận trong cộng đồng Hồi giáo ở Iraq.

Một ngày sau, hôm 22/7, hàng trăm người biểu tình đã tìm cách xông vào Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad, nơi đặt trụ sở của các cơ quan chính phủ cùng nhiều đại sứ quán nước ngoài.

Cùng ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Iran cho biết đã triệu Đại sứ Đan Mạch tới để phản đối hành vi “báng bổ kinh Koran” ở thủ đô Copenhagen. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Pakistan Bilawal Bhutto Zardari đã lên án hành vi đốt kinh Koran gần đây ở Thụy Điển và Đan Mạch.

Ngoại trưởng Iran cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan thảo luận về quan hệ song phương và các vụ đốt kinh Koran gần đây tại Thụy Điển và Đan Mạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục