Ngoai truong Trung Quoc se du doi thoai chien luoc cap cao voi EU hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo bên lề Kỳ họp thứ hai Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 8/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo THX, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng nước này Vương Nghị sẽ tham dự vòng chín cuộc đối thoại cấp cao Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Brussels của Bỉ vào ngày 18/3.

Với tư cách là một khách mời đặc biệt, ông Vương Nghị sẽ tiếp xúc với các ngoại trưởng EU trong bữa trưa làm việc được tổ chức cùng ngày 18/3.

Theo người phát ngôn Lục Khảng, ông Vương Nghị sẽ thực hiện chuyến công du này theo lời mời của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini.

[Trung Quốc hối thúc EU không biến cạnh tranh thành đối đầu]

Ngày 13/3, Trung Quốc đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) không biến "cạnh tranh có lợi" giữa hai đối tác thành "đối đầu", sau khi khối này vạch ra kế hoạch về các mối quan hệ với Bắc Kinh.

Trước đó một ngày, các nhà hoạch định chính sách EU đã công bố kế hoạch 10 điểm để giải quyết các mối quan hệ với Trung Quốc, trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về đầu tư và ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với cơ sở hạ tầng trọng yếu, trong đó công nghệ viễn thông.

Theo EU, Trung Quốc vừa là đối tác hợp tác, vừa là đối thủ cạnh tranh kinh tế trong việc theo đuổi vị trí lãnh đạo công nghệ, và là địch thủ trong việc thúc đẩy mô hình quản lý thay thế.

Các đề xuất trong kế hoạch cũng bao gồm việc thúc đẩy Bắc Kinh nhất trí với cải cách quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đặc biệt là về trợ cấp và chuyển giao công nghệ./.

(Vietnam+)