Người dân bức xúc vì nước thải xả vào con rạch đổ ra sông Vàm Cỏ Đông

Theo ghi nhận thực tế, đoạn rạch khoảng 500m, tại khu vực cầu Rạch Rễ Dưới, ngang Quốc lộ 22B chảy ra sông Vàm Cỏ Đông, dòng nước có màu đen, đục, xuất hiện nhiều bọt khí màu trắng, bốc mùi hôi thối.

Dòng nước ô nhiễm chảy qua cầu Rạch Rễ Dưới ngang qua Quốc lộ 22B, trên địa bàn xã Trường Đông, Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)
Dòng nước ô nhiễm chảy qua cầu Rạch Rễ Dưới ngang qua Quốc lộ 22B, trên địa bàn xã Trường Đông, Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

Nhiều hộ dân ở ấp Trường Ân, xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh bức xúc phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Trường Đông thường xuyên xả nước thải có mùi hôi khó chịu ra con rạch Rễ Dưới, đổ ra sông Vàm Cỏ Đông, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Chí Hiếu (40 tuổi, ngụ ấp Trường Ân, Xã Trường Đông) chia sẻ, khi các doanh nghiệp trên địa bàn xã Trường Đông xả nước thải, dòng nước tại rạch Rễ Dưới dẫn ra sông Vàm Cỏ Đông thường xuyên chuyển sang màu đen, đục, trên mặt nước xuất hiện nhiều bọt khí và lớp màng màu trắng, bốc mùi hôi thối. Nguồn nước ô nhiễm tràn vào đất canh tác của người dân khiến cho cây lúa, hoa màu thường xuyên bị thiệt hại nặng.

Bà Trần Thị Nhịn (61 tuổi, ngụ ấp Trường Ân, xã Trường Đông) cho biết, nhiều năm nay tình trạng ô nhiễm tại các tuyến rạch trên địa bàn ấp Trường Ân diễn ra thường xuyên, bị ô nhiễm nặng nề nhất là rạch Rễ Dưới. Tuyến rạch này thường bốc mùi hôi thối, khiến cho cuộc sống của gia đình và người dân sinh sống gần rạch bị đảo lộn.

Thời gian gần đây, nguồn nước từ rạch Rễ Dưới bốc mùi nặng hơn, nhất là lúc nửa đêm đến gần sáng. Bà Trần Thị Nhịn cũng cho biết, mùi hôi khiến cho nhiều người bị chóng mặt, buồn nôn, khi ăn cơm phải đóng cửa để hạn chế mùi hôi.

Ông Võ Hòa Hiệp (43 tuổi, ngụ ấp Trường Huệ, xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành) có đất canh tác lúa liền kề với rạch Rễ Dưới cho biết, trên 10 năm nay, nguồn nước tại rạch bị ô nhiễm nặng, khiến cho cây lúa và hoa màu bị thối rễ, úng phần thân và chết dần, người dân nhiều lần phun thuốc bảo vệ thực vật nhưng không thể cứu chữa. Muốn trồng trọt canh tác, người dân phải đắp đập, ngăn không cho nước tràn vào đất, đồng thời phải bơm nước giếng khoan lên ruộng để tưới.

Do đó, nhiều người phải bỏ hoang đất ruộng do canh tác không hiệu quả hoặc không còn vốn để đầu tư. Mỗi khi các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn xã Trường Đông xả thải thì tôm, cá đều chết nổi lên trên các tuyến kênh, rạch.

Cũng theo ông Võ Hòa Hiệp, khi người dân tiếp xúc với nguồn nước tại rạch Rễ Dưới thì thường xuyên xảy ra hiện tượng ngứa, nổi mẩn đỏ dưới da và bị nhiễm trùng nếu da bị trầy xước. Bản thân ông khi có vết thương ngoài da thì không dám tiếp xúc với nguồn nước; còn khi có việc phải tiếp xúc với nguồn nước thì phải dùng xăng để rửa tay, chân. Nếu tắm, gội bằng xà phòng thông thường thì không thể sạch chất nhờn bám vào da và không khử hết được mùi hôi thối.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để. Hơn 10 năm nay, tình trạng ô nhiễm vẫn cứ tiếp diễn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe, đất canh tác của người dân.

Ông Võ Hòa Hiệp kiến nghị các cấp chính quyền địa phương, ban ngành liên quan sớm vào cuộc giải quyết tình trạng này, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn, xử lý nước thải theo đúng quy định trước khi thải ra môi trường, không gây ô nhiễm để tránh thiệt hại và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

ttxvn-xa-thai-0612-4988.jpg
Nước tại rạch Rễ Dưới dẫn ra sông Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm tràn vào ruộng đồng canh tác của người dân. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

Ông Ngô Tùng Minh, Trưởng ấp Trường Ân, xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành cho biết, nhiều năm nay người dân sinh sống gần tuyến rạch Rễ Giữa và rạch Rễ Dưới, thuộc địa bàn ấp Trường Ân thường xuyên phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, có nhiều lúc nguồn nước chuyển sang màu đen, đục, mặt nước xuất hiện nhiều bọt khí màu trắng, bốc mùi hôi thối; có thời điểm các loại thủy sản như tôm, cá, ốc... bị chết hàng loạt do nguồn nước bị ô nhiễm nặng, nguồn nước còn làm cho nhiều diện tích canh tác lúa và hoa màu của người dân bị hư hại.

Cũng theo ông Ngô Tùng Minh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm là do các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn xã Trường Đông xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và thường xả nước thải vào đêm khuya nên rất khó phát hiện.

Khi nhận được phản ánh của người dân, ông đều kiểm tra thực tế, sau đó báo cáo lên Ủy ban nhân dân xã Trường Đông nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khắc phục.

Ông Lâm Thanh Bình, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết, nhận được phản ánh của người dân về tình trạng các cơ sở xả thải gây ô nhiễm môi trường tại rạch Rễ Dưới, Phòng đã tiến hành kiểm tra.

Qua đánh giá trực quan, nguồn nước tại rạch Rễ Dưới hiện tại chưa đảm bảo về các yếu tố về môi trường, có mùi hôi, tích tụ cặn thải từ các nguồn xả trên địa bàn, trong đó có các nguồn thải từ các hộ dân, nước thải từ các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, các cơ sở sản xuất tinh bột sắn... lén xả ra môi trường vào đêm khuya.

Thời gian qua, cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra nhưng chưa phát hiện cơ sở vi phạm. Theo ghi nhận, hiện tượng sủi bọt trắng tại rạch Rễ Dưới có thể là do hiện tượng bùn đất tích tụ lâu ngày, dẫn đến hiện tượng kỵ khí.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên trong ngày 4 và 5/12, đoạn rạch khoảng 500m, tại khu vực cầu Rạch Rễ Dưới, ngang Quốc lộ 22B chảy ra sông Vàm Cỏ Đông, thuộc địa bàn ấp Trường Ân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, dòng nước trên tuyến rạch có màu đen, đục, xuất hiện nhiều bọt khí màu trắng, bốc mùi hôi thối, trên bề mặt ruộng canh tác của người dân xuất hiện lớp màng đục màu xanh xám (khoảng 500m2), có mùi hôi thối.

Trao đổi với phóng viên, ông Lâm Thanh Bình, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hòa Thành cho biết, hiện nay chất lượng nước sông trên địa bàn vẫn chưa đảm bảo, đặc biệt là vào mùa khô, trên các tuyến kênh rạch thường có hiện tượng nguồn nước chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối... ảnh hưởng đến môi trường. Để kiểm soát được công tác xử lý, xả nước thải của các cơ sở sản xuất, cần có quy định về trang bị thiết bị quan trắc tự động tại đầu ra của hệ thống xử lý nước thải, để giám sát việc xả thải; từ đó, giúp ngành chức năng quản lý chặt chẽ việc chấp hành các quy định về môi trường của doanh nghiệp, tránh tình trạng một số doanh nghiệp sản xuất lén xả nước chưa qua xử lý ra môi trường vào bao đêm.

Thời gian tới, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hòa Thành sẽ chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Trường Đông thường xuyên kiểm tra tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột sắn, nếu phát hiện có sai phạm sẽ báo cáo các cơ quan chuyên môn xử lý theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục