Nguoi dan tai Afghanistan bat dau bau cu tong thong moi hinh anh 1Những người ủng hộ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại cuộc bầu cử ở Kabul. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/9, các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa để người dân Afghanistan đến bầu chọn Tổng thống mới cho quốc gia Tây Nam Á này.

Ước tính hơn 9 triệu cử tri Afghanistan đã đăng ký bỏ phiếu.

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, hàng chục nghìn nhân viên an ninh Afghanistan đã được triển khai trên khắp 34 tỉnh ở nước này.

Trước đó, phiến quân Taliban đã đe dọa cử tri phải tránh xa các điểm bỏ phiếu nếu không sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Tham gia tranh cử lần này ban đầu có 18 ứng cử viên, song đã có 3 nhân vật quyết định rút. Tuy nhiên, do thời gian gấp rút, Ủy ban bầu cử đã không kịp cập nhật các lá phiếu và vẫn giữ nguyên tên 18 ứng cửa viên.

Trong số các ứng cử viên, hai nhân vật hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan Abdullah Abdullah.

Tổng thống Ghani và ông Abdullah đều công bố cương lĩnh tranh cử với cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến.

Tuy nhiên, cả hai người đều không đưa ra được kế hoạch chi tiết thúc đẩy tiến trình hòa bình để phát triển kinh tế đất nước.

Trong cuộc bầu cử năm 2014, cả hai ứng cử viên trên đều tuyên bố thắng cử và Mỹ đã đóng vai trò trung gian hòa giải để thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực hiện tại.

Giới quan sát nhận định quyết định tái tranh cử của hai đối thủ truyền thống báo hiệu Afghanistan sẽ có một cuộc bầu cử chông gai./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)