‘Nguoi lang nghe’ va vuon hoa binh Khe Sanh dat giai tai LHP New York hinh anh 1Nữ diễn viên Oanh Kiều trở lại màn ảnh lớn trong ''Người thì thầm''. (Ảnh: Lotte)

Tại Liên hoan phim Quốc tế New York lần thứ 8 được tổ chức trực tuyến ngày 12/7 vừa qua, Việt Nam được xướng tên tại hạng mục dành cho phim kinh phí thấp (Micro budget) và nhạc phim xuất sắc (Music/Film score).

Ở hạng mục kinh phí dưới 250.000 USD (tương đương khoảng 5,7 tỷ đồng), phim “Người lắng nghe: Lời thì thầm” của đạo diễn Khoa Nguyễn mang về giải phim hay nhất. Tranh cử cùng hạng mục là 12 tựa phim độc lập khác đến từ các nền điện ảnh lớn như Mỹ, Canada, Đức, Pháp...

Trước đó, vào đầu tháng Bảy năm nay, “Người lắng nghe: Lời thì thầm” đã đạt ba giải thưởng khác tại Liên hoan phim Quốc tế Nghệ thuật châu Á (AFAIFF) 2021, cụ thể là các hạng mục dành cho nữ diễn viên chính xuất sắc, hai hạng mục phụ cho diễn viên nam phụ đáng chú ý và phim đáng chú ý.

[''Ròm'' đoạt giải nam diễn viên xuất sắc nhất tại LHP châu Á ở Italy]

Bộ phim được khởi quay vào tháng 7/2020 và dự kiến ra mắt khán giả Việt vào tháng 3/2021. Song vì dịch bệnh phức tạp, phim của đạo diễn Khoa Nguyễn liên tục phải đổi lịch chiếu và hiện chưa thể hẹn lịch công chiếu với khán giả.

“Người lắng nghe: Lời thì thầm” xoay quanh nhân vật chính An Nhiên – một nhà văn nữ bị chính nhân vật trong truyện của mình gây ám ảnh. Ngay sau khi cô gái hoàn thành tác phẩm, nỗi ám ảnh của cô bước ra khỏi những trang sách và reo rắc hàng loạt những sự kiện kinh hoàng cho chủ nhân của mình.

Trong cùng Liên hoan phim này, phim tài liệu ngắn “The Khe Sanh peace garden” (tạm dịch: Khu vườn hòa bình Khe Sanh) của đạo diễn người Mỹ gốc Việt Tinh Mahoney đã nhận giải dành cho nhạc phim hay nhất. Ông là một nhạc sỹ và nhà làm phim độc lập lớn lên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

‘Nguoi lang nghe’ va vuon hoa binh Khe Sanh dat giai tai LHP New York hinh anh 2(Ảnh: Khe Sanh peace garden)

Theo trang web quảng bá của phim, “The Khe Sanh peace garden” kể về câu chuyện xây dựng một khu vườn tôn vinh hòa bình thời hậu chiến, tọa lạc gần bảo tàng chiến tranh tại sân bay Tà Cơn cũ (gần thị trấn Khe Sanh, Quảng Trị).

Chiến thắng Khe Sanh, Quảng Trị được ghi nhận là một trong những nhân tố cơ bản giúp tạo ra và nhân lên sức mạnh tổng hợp để đánh bại nỗ lực quân sự Mỹ năm 1968. Kể từ 2012, nhiều nhóm cựu chiến binh Mỹ và bạn bè của họ đã tới để trồng cây và thắp hương tại nơi này. Đến nay, khu vườn hòa bình Khe Sanh vẫn mở để đón du khách từ khắp nơi trên thế giới./.

Phạm Sơn (Vietnam+)