Nguy cơ cao mất an toàn bay khi động vật xâm nhập khu vực bay

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống hàng rào an ninh bay và quán triệt việc không nuôi thả động vật trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.
Nguy cơ cao mất an toàn bay khi động vật xâm nhập khu vực bay ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Trung và Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tăng cường các biện pháp; trong đó có hàng rào an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sau khi liên tiếp có động vật xâm nhập vào khu bay.

Cụ thể, liên quan đến việc động vật xâm nhập vào khu vực bay ngày 3/4 vừa qua tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh làm máy bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) phải tạm ngừng hạ cánh và thực hiện bay lại.

Vì vậy Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh khẩn trương chủ trì, phối hợp với đơn vị quân sự đóng quân tại cảng tiến hành kiểm tra, khắc phục ngay các hư hỏng (nếu có) của hệ thống hàng rào an ninh khu bay. Đồng thời, lập kế hoạch khắc phục các tồn tại, nội dung chưa đáp ứng theo quy định về hàng rào an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tiến hành rà soát lại quy trình kiểm soát chim, động vật hoang dã của cảng, tiến hành sửa đổi, bổ sung các nội dung để đảm bảo phù hợp phù hợp với thực tế và hiệu quả. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống hàng rào an ninh bay và quán triệt việc không nuôi thả động vật trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

[Hãng bay hỗ trợ khách khi ngưng phát thanh tại sân bay Cam Ranh]

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn khai thác tại Cảng; khuyến cáo phòng ngừa, ngăn chặn sự vụ, kịp thời nhắc nhở, xử lý các sự vụ có nguy cơ gây mất an toàn khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, gần đây, các cơ quan chức năng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục kiểm tra và phát hiện nhiều động vật được nuôi thả tại các khu vực xung quanh sân bay này.

Cụ thể, trong các ngày 30/3, 7/4, cơ quan chức năng đã phát hiện ít nhất 6 con chó được nuôi, thả rông tại khu vực sân bóng và bãi giữ xe ôtô và xe máy của Công ty Sài Gòn Nam Việt (sát sân bay Tân Sơn Nhất). Bất chấp việc đoàn kiểm tra đã yêu cầu đưa chó ra khỏi khu vực và công ty này cam kết không tái phạm, chỉ một tuần sau đó, tình trạng này tái diễn.

Tại Cảng hàng không Điện Biên, nhân viên an ninh hàng không cũng phát hiện một con chó chạy trên đường băng. Sự việc xảy ra khi máy bay đang vào tiếp cận hạ cánh khiến phi công phải bay lại vòng 2 và hạ cánh muộn 15 phút so với kế hoạch.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục