Nha hang thuan chay dau tien o Phap gianh duoc mot sao Michelin hinh anh 1Cô Claire Vallee, chủ Nhà hàng chay ONA. (Nguồn: wionews.com)

Một nhà hàng thuần chay ở Tây Nam nước Pháp đã giành được một sao Michelin - một trong những danh hiệu cao quý của ngành ẩm thực thế giới.

Đây là sao Michelin đầu tiên được trao tặng cho một nhà hàng chay ở Pháp.

Nhà hàng chay ONA (viết tắt của từ tiếng Pháp "Origine Non Animale" - Không có nguồn gốc động vật) ở thành phố Ares, gần thủ phủ rượu vang Bordeaux, do cô Claire Vallee mở và điều hành từ năm 2016.

[Cẩm nang Michelin công bố xếp hạng nhà hàng Pháp thời COVID-19]

Bên cạnh ngôi sao Michelin truyền thống, nhà hàng ONA còn được gắn một ngôi sao xanh - danh hiệu mà Michelin giới thiệu năm ngoái dành cho những nhà hàng được đánh giá là có phương thức kinh doanh phù hợp với các chuẩn mực đạo đức.

Hiện ONA đang phải tạm đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trước đó, nhà hàng thu hút thực khách nhờ thực đơn hấp dẫn gồm 7 món thượng hạng với các nguyên liệu thuần chay như hạt thông, nấm thông, rượu sake, cần tây, đậu tonka...

Danh hiệu sao Michelin là một giải thưởng quan trọng trong lĩnh vực ẩm thực quốc tế, được ví như giải Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc.

Hằng năm, các chuyên gia ẩm thực với vai trò là những thực khách sẽ "trà trộn" vào các nhà hàng để âm thầm "ăn thử," sau đó sẽ thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng và chọn ra những nhà hàng xứng đáng được trao tặng sao Michelin.

Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn là một điều bí mật, ngay cả với những người thân của họ để đảm bảo được tính khách quan nhất. Do đó, những ngôi sao Michelin luôn được cả giới ẩm thực thế giới và thực khách vô cùng trân trọng.

Hằng năm, các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được vinh danh trong cuốn cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới "The Michelin Guide," ra đời từ năm 1900./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)