Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra tại Madrid (Tây Ban Nha), nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg đã chỉ trích các nước giàu đang tìm cách né tránh thực hiện cam kết cắt giảm khí phát thải.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể diễn ra ngày 11/12, Thunberg cho rằng hội nghị COP 25 với nhiệm vụ cứu thế giới khỏi tình trạng ấm lên toàn cầu đã trở thành "cơ hội để các nước đàm phán về những lổ hổng luật pháp và tránh nêu ra tham vọng" hành động về khí hậu.

Greta Thunberg, người vừa được Tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là Nhân vật của năm 2019, chỉ trích các quốc gia đang tìm những cách thức khôn khéo để lảng tránh hành động thực sự, đồng thời khẳng định những hứa hẹn mà các nước đưa ra đều tách biệt hoàn toàn với những gì cần làm.

Nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi này nhấn mạnh, một số nước giàu có đã đưa ra những cam kết "ấn tượng" về mức cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính hoặc mục tiêu trở thành quốc gia "không carbon" với những thời hạn cụ thể, song lượng khí thải toàn cầu vẫn tiếp tục tăng mỗi năm.

Các quốc gia tham dự COP 25 tại Tây Ban Nha đang nỗ lực hoàn tất một bộ quy tắc của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, với mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt của Trái Đất dưới ngưỡng 2 độ C và thậm chí là 1,5 độ C nếu có thể. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau hai tuần thảo luận gấp rút trong khi hội nghị đang tiến tới những ngày cuối cùng.

[Greta Thunberg được bình chọn làm Nhân vật của Năm 2019]

Điểm bất đồng mấu chốt là cách thức tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các bên chưa ghi nhận tiến triển đáng kể trong vấn đề bồi thường và hỗ trợ những quốc gia phải hứng chịu tác động tồi tệ nhất từ các hình thái thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu.

"Kiến trúc sư" của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và hiện là Giám đốc Quỹ khí hậu châu Âu, bà Laurence Tubiana thừa nhận không có nhiều triển vọng về những tiến triển lớn trong các cuộc thảo luận ở COP 25. Bà Tubiana cho rằng nhiều khả năng phải đợi đến COP 26 (diễn ra tại Scotland) thì các quốc gia mới có thể nhất trí về kế hoạch chống biến đổi khí hậu./.

Nha hoat dong Greta Thunberg keu goi hanh dong chong bien doi khi hau hinh anh 1Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg. (Ảnh: Sky News)
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)